5 mô hình kinh doanh hiệu quả phù hợp với các Startup khởi nghiệp

Đối với các Startup khởi nghiệp, việc lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp vô cùng quan trọng quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Chúng tôi xin đưa ra 5 mô hình kinh doanh hiệu quả mà các nhà khởi nghiệp có thể tham khảo. 

Mô hình kinh doanh trao đổi

Đây là mô hình được Airbnb áp dụng để giúp những người đi du lịch tìm kiếm những chỗ nghỉ trọ với chi phí hợp lý. Airbnb hoạt động ở 34000 thành phố và 600.000 địa điểm trên thế giới. Khi khách hàng đưa phòng trọ của họ lên họ phải trả 3% cho Airbnb. Khách thuê sẽ phải trả 6-12%. Mô hình kinh doanh này mang lại cho Airbnb 250 nghìn USD mỗi năm.

Mô hình đấu giá ngược

Cách thức hoạt động của mô hình đấu giá ngược là người mua sẽ ra giá trực tiếp cho sản phẩm hay dịch vụ. Nếu như người bán hàng chấp nhận mức giá đó thì người mua sẽ phải cam kết 1 số điều khoản mà bên cung cấp dịch vụ đã đưa ra.

Mô hình kinh doanh hiệu quả ở điểm khiến cho người  mua cảm thấy họ như người chiến thắng khi mặc cả giá thành công, mua được món hàng đúng như ý mình.

Mô hình này đã được Priceline áp dụng khá thành công, giúp hỗ trợ cho các khách hàng muốn thuê xe, săn vé máy bay hoặc thuê chỗ ở với chi phí rẻ. Mô hình kinh doanh hiệu quả này đã giúp Priceline tăng trưởng 50% lợi nhuận, tăng 22% doanh thu và 46% giá trị cổ phiếu trong thập kỷ qua.

Mô hình giảm giá để giành thị phần, lợi nhuận để sau.

Mô hình kinh điển này đã được Amazon áp dụng, các sản phẩm được bán ra với mức giá thấp nhất có thể, kết hợp với giao hàng nhanh và dịch vụ CSKH thật tốt. Sau thời gian tăng trưởng mạnh để chiếm lĩnh thị phần, sản phẩm được mở rộng hơn, công ty đàm phán với bên cung ứng để tối ưu hóa năng suất và giảm bớt chi phí vận hành. Khách hàng có thể mua được sản phẩm với mức giá thậm chí còn thấp hơn cả giá ban đầu.

mô hình kinh doanh của amazon

Nhìn vào kết quả kinh doanh sẽ thấy được mô hình kinh doanh hiệu quả thực sự: doanh thu công ty tăng trung bình 27% mỗi năm, giá trị của công ty đạt tới 74 tỷ USD. Mỗi năm cổ phiết tăng đến 22% trong suốt 10 năm vừa qua. 

Mô hình kinh doanh tổng hợp cung và cầu

Trong mô hình kinh doanh tổng hợp cung và cầu, người mua và người bán của một mặt hàng sẽ được tập hợp lại tại một vị trí ảo. Khi đó mỗi người bán sẽ có một thị phần có nhiều khách hàng và ngược lại. Người bán hàng và khách hàng có thể xếp hàng cho nhau qua hệ thống rate bằng sao. Các thanh toán khi giao dịch sẽ được thực hiện qua PayPal giúp bảo mật thông tin khách hàng được bảo mật tốt hơn.

mô hình kinh doanh của ebay

Mô hình kinh doanh hiệu quả này được eBay áp dụng có đem lại hiệu quả tốt tuy nhiên chưa đạt được hiệu quả như mong đợi. Trung bình trong 10 năm qua lợi nhuận công ty tăng 14%, doanh thu tăng 17% và cổ phiếu chỉ tăng 5%.

Mô hình nhượng quyền thương mại

mô hình nhượng quyền thương hiệu

Nhượng quyền thương hiệu là một mô hình kinh doanh hiệu quả và dễ hái ra tiền. Phạm vi mở rộng của thương hiệu không giới hạn, có thể vươn ra toàn thế giới. Bạn có thể biến mô hình kinh doanh của mình thành chuỗi hệ thống và có thể nhượng quyền thương hiệu lại cho các đơn vị kinh doanh khác mua lại. Mô hình này  bao tụ các doanh nhân có chung sứ mệnh, tầm nhìn. Họ sẽ tìm ra một địa điểm kinh doanh hợp lý và hiệu quả nhất cho hình thức buôn bán/dịch vụ của thương hiệu nhượng quyền này. 

Tham khảo tại vietnambiz.vn