Bảng cân nặng cho bé là gì?

Bảng cân nặng cho bébảng cân nặng chuẩn của bé do tổ chức Y tế thế giới WHO cung cấp. WHO là một trong những tổ chức uy tín bậc nhất về Y tế và dinh dưỡng, vậy nên các cha các mẹ yên tâm tham khảo nhé!

Dưới đây là ý nghĩa của các chỉ số:

  • Median: trẻ có cân nặng trung bình
  • -1 SD: trẻ bị thiếu cân
  • -2 SD: trẻ bị suy dinh dưỡng
  • -3 SD: trẻ bị suy dinh dưỡng nặng
  • 1 SD: trẻ bị thừa cân
  • 2 SD: trẻ bị béo phì
  • 3 SD: trẻ bị thừa cân béo phì

Lý do không đạt tiêu chuẩn bảng cân nặng cho bé hay trẻ dư thừa cân nặng

Các bặc cha mẹ thường rất lo lắng khi con mình có chỉ số cân nặng không đạt tiêu chuẩn hay vượt quá tiêu chuẩn theo bảng cân nặng cho bé. Việc thiếu hay thừa cân có thể bắt nguồn từ những lý do sau đây:

– Bé ăn ít, ăn chưa đủ, đồ ăn thiếu chất dinh dưỡng

– Bé bú mẹ không đủ, ăn ít bữa, thức ăn của bé chứa ít thức ăn động vật, đậu đỗ, thiếu dầu mỡ dẫn đến không đủ năng lượng cho bé hoạt động và phát triển.

– Bé ăn tốt nhưng chơi nhiều, chơi quá sức, tiêu hao năng lượng nhiều

– Bé bị mắc một số bệnh nào đó nhưng cha mẹ chưa phát hiện và đưa bé đi chữa trị.

– Năng lượng trong khẩu phần ăn của bé vượt quá nhu cầu cần thiết, đặc biệt  là năng lượng từ chất béo, chất tinh bột và đường cung cấp

– Bé không tham gia hoặc ít tham gia các hoạt động thể dục thể thao.

Bảng cân nặng cho bé và những vấn đề cần lưu ý với trẻ sơ sinh từ 0 đến 12 tháng tuổi

Giai đoạn đầu rất quan trọng trong quá trình phát triển sau này của bé. Chính vì thế, trong giai đoạn này các ông bố bà mẹ nên đặc biệt chú ý đến cân nặng của bé và so sánh với bảng cân nặng cho bé của tổ chức y tế thế giới WHO. Qua đó, cha mẹ sẽ có những điều chỉnh phù hợp để giúp bé phát triển tốt nhất.

Với trẻ sơ sinh đủ tháng, cân nặng sẽ dao động trong khoảng 3,2 đến 3,8 kg, chiều cao khoảng 50 đến 53.Trong giai đoạn từ 1-12 tháng đầu, bé trai có xu hướng nặng cân và cao hơn so với các bé gái.

Tốc độ tăng trưởng của bé tăng rất nhanh trong năm đầu tiên. Chiều cao của trẻ có thể tăng trung bình 2,5cm/ tháng trong 6 tháng đầu, và 1,5cm/ tháng trong 6 tháng tiếp theo. Tuy nhiên, trong năm thứ 2 và thứ 3, tốc độ này sẽ có xu hướng chậm lại.