Bảng cân nặng của bé gái trên 10 tuẩn chuẩn năm 2019 – 2020

Bảng cân nặng của bé gái có ý nghĩa gì?

Dưới đây là bẳng cân nặng của bé gái từ 0 đến 5 tuổi:

Các bậc cha mẹ theo dõi chiều cao, cân nặng của bé gái theo từng tháng để biết được và hiểu thêm về tình trạng sức khỏe của bé. Bảng cân nặng của bé gái còn cho biết bé có bị béo phì hay không, có bị suy dinh dưỡng hay không. Qua đó, cha mẹ sẽ có các biện pháp phù hợp để can thiệp và điều chỉnh chế độ ăn uống cho trẻ.

Bên cạnh đó, bảng cân nặng của bé gái cũng là một cách để cha mẹ có thể chủ động trong việc theo dõi sự phát triển của con, các chuyên gia về sức khỏe và dinh dưỡng nhi khoa cung cấp bản tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng của bé trong 5 năm đầu đời. Bảng này gồm 5 chỉ số về cân nặng: Suy dinh dưỡng, nguy cơ suy dinh dưỡng, phát triển bình thường, nguy cơ béo phì, béo phì và chỉ số chiều cao tối thiểu mà bé gái cần đạt  được.

Bảng cân nặng của bé gái và những lưu ý

Ngoài những thông tin đã ghi rõ, bảng cân nặng của bé gái còn có những điều mà các bậc làm cha làm mẹ cần lưu ý:

  • Lúc mới chào đời, tất cả các bé đều bị giảm cân. Đây là hiện tượng giảm cân sinh lý. Nhiều bé bị sụt cân đến 10 phần trăm trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh, nhưng các mẹ cũng đừng lo lắng nhé vì bé sẽ tăng cân trở lại sau 10 ngày tuổi
  • Bình thường cân nặng mới sinh của các bé nằm trong khoảng từ 3000 đến 3500 gam. Trường hợp bé có cân nặng nhỏ hơn 2500 gam mà sinh đủ tháng thì là do bé bị suy dinh dưỡng bào thai, còn sinh thiếu tháng gọi là bé sinh non.
  • Các bé tuy chưa bị suy dinh dưỡng nhưng trong 3 tháng liền không tăng cân có nghĩa là sự phát triển của bé đang bị ngừng lại. Đó là dấu hiệu báo động về sức khỏe và nuôi dưỡng chưa tốt. Mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hay ít tùy thuộc vào nuôi dưỡng và bệnh tật của bé.

Bảng cân nặng của bé gái về vấn đề thừa cân hay thiếu cân

Những lý do khiến bé thừa hay thiếu cân so với tiêu chuẩn trên bảng cân nặng của bé gái có thể là:

  • Bé ăn chưa đủ hay thiếu chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn
  • Bé bú mẹ không đủ, ăn ít bữa, thức ăn nghèo dinh dưỡng chứa ít thức ăn động vật, đậu đỗ, thiếu dầu mỡ không đủ năng lượng cho bé hoạt động và phát triển
  • Bé ăn tốt nhưng chơi quá sức, tiêu hao năng lượng nhiều, cần cho trẻ ăn thêm
  • Bé bị mắc một bệnh nào đó nhưng chưa nhận thấy
  • Năng lượng khẩu phần của bé vượt quá nhu cầu
  • Bé ít tham gia các hoạt động thể dục thể thao.