Bảng cân nặng thai nhi theo tuần

Sự phát triển của trẻ phụ thuộc một phần không hề nhỏ vào sự phát triển thời kì mới hình thành – thời kì trẻ hình thành và phát triển trong bụng mẹ. Các bà mẹ cần chú ý tới sự lớn lên của thai nhi và đặc biệt là cân nặng của thai nhi. Để đo lường chính xác sự tăng trưởng về cân nặng của thai nhi qua các thời kì, bảng cân nặng thai nhi theo tuần là một bảng tổng hợp chi tiết số cân nặng của thai nhi theo từng tuần tuổi của sự phát triển. Dựa vào bảng cân nặng thai nhi theo tuần này các mẹ có thể theo dõi được sự lớn lên của thai nhi, có thể nhận định được liệu thai nhi có phát triển bình thường mà kịp thời can thiệp. Bảng cân nặng thai nhi theo tuần được công bố bởi WHO – tổ chức y tế thế giới, qua một quá trình nghiên cứu kĩ lưỡng nên các mẹ hãy yên tâm sử dụng bảng cân nặng này nhé!

Bé với bảng cân nặng thai nhi theo tuần  

Để các mẹ có thể so sánh cân nặng thai nhi của mình với bảng cân nặng thai nhi theo tuần chuẩn thì đầu tiên các mẹ phải đo được cân nặng của thai nhi. Các mẹ có biết cân nặng của thai nhi được đo một cách chuẩn xác theo tuần tuổi như thế nào không? Sau đây là cách đo cụ thể cho mẹ nào chưa biết nhé!.Từ 8 – 19 tuần, bé sẽ được đo từ đầu đến mông: Lúc này, chân của thai nhi bị uốn cong trong bào thai suốt nửa đầu thai kỳ nên rất khó để đo cho chính xác về cân nặng và chiều dài của bé. Chiều dài đo được của bé gọi là chiều dài đầu mông.Từ tuần 20 – 42, chiều dài của thai nhi được đo từ đầu đến gót chân: Trong khoảng thời gian này, kích thước và cân nặng thai nhi sẽ tăng dần đều. Từ tuần thứ 32, cân nặng của bé sẽ phát triển tối đa, các đường nét cuối cùng của bé được hình thành.

Thai nhi thừa cân so với bảng cân nặng thai nhi theo tuần có tốt không?

Rất nhiều mẹ biết về nguy cơ của thai nhi nhỏ nhưng nhiều mẹ lại chưa biết liệu thai nhi to so với bảng cân nặng thai nhi theo tuần liệu có nguy hiểm gì không. Thai nhi to là một trong những nguyên nhân khiến cho việc sinh nở trở nên khó khăn và gây tổn thương đường sinh dục của mẹ, thậm chí có thể gây vỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ. Khi trẻ sinh ra bị thừa cân sẽ đối diện với nguy cơ: bị hạ đường huyết, có thể suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy tim, hạ thân nhiệt… Thậm chí, nếu không có kế hoạch dinh dưỡng sau này hợp lý, em bé sẽ rơi vào tình trạng béo phì rất khó cứu vãn, cùng với nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, trầm cảm, ung thư…