Bệnh thủy đậu cách phòng ngừa và những điều cần biết

Bệnh thủy đậu hay còn gọi là trái rạ là bệnh truyền nhiễm do một loại virus mang tên Varicella Zoster Virus gây ra và chiếm trên 90% số đối tượng chưa tiêm phòng vacxin có khả năng mắc bệnh. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ nhỏ và người lớn suy giảm miễn dịch. Biểu hiện ban đầu của bệnh là các mụn nước, bọng nước mọc ở toàn thân rồi dần dần lan lên mặt, nếu không biết cách chăm sóc thì sẽ làm cho bệnh lây lan nhanh hơn ngoài ra còn để lại sẹo rất xấu gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống. Vậy bệnh thủy đậu cách phòng ngừa ra sao chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh thủy đậu cách phòng ngừa – Triệu chứng bệnh thủy đậu

Trước khi tìm hiểu về bệnh thủy đậu cách phòng ngừa như thế nào, chúng ta cùng điểm qua một số triệu chứng của bệnh để có biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Thủy đậu có thời gian ủ bệnh từ 10-14 ngày kể từ khi tiếp xúc với nguồn gây bệnh. Sau đó, chỉ trong vòng 1-2 ngày, toàn thân người bệnh sẽ xuất hiện rất nhiều mụn nước có chứa dịch, khởi đầu ở mặt, đầu rồi lan đến các chi.

Khi trẻ nhỏ bị thủy đậu, bệnh thường đi kèm với biểu hiện của sốt nhẹ, lười ăn. Với người lớn thì biểu hiện bệnh rõ ràng hơn như sốt cao, đau đầu, buồn nôn, ngứa ngáy ở khi vực mụn nước. Nếu không có biến chứng thì các nốt đậu sẽ khô dần, bong vẩy, thâm lại và hầu như không để lại sẹo.

Tuy nhiên nếu không được chữa trị đúng cách thì sẽ gây ra biến chứng, gây bội nhiễm, tạo điều kiện cho vi trùng xâm nhập vào các nốt đậu, làm bệnh nặng thêm và sẽ để lại sẹo.

Bệnh thủy đậu cách phòng ngừa hiệu quả

–  Đối với người đang mắc bệnh thủy đậu

Khi đang mắc bệnh thủy đậu, người bệnh cần kiêng khem nghiêm ngặt và nghiêm túc tuân theo, nếu không thì sẽ khiến bệnh  trở nên trầm trọng, khó chữa hơn, thậm chí có thể gây tổn thương thần kinh ung ương và có thể dẫn đến gây tử vong. Cụ thể, bệnh nhân cần tuân theo những điều sau:

+  Kiêng nơi tập trung đông người

+  Dùng riêng đồ dùng cá nhân

+  Tuyệt đối không được gãi hay làm vỡ các nốt đậu

+  Kiêng ăn thực phẩm tanh, đồ thủy hải sản

+  Giữ vệ sinh thân thể và môi trường xung quanh sạch sẽ

– Đối với người chưa mắc bệnh thủy đậu

+ Không tiếp xúc hay lại gần người đang mắc bệnh thủy đậu

+ Không dùng chung đồ hay nằm cùng người đang mắc bệnh

+ Đến các cơ sở y tế để tiêm phòng vacxin thủy đậu

Tháng 4, tháng 5 hằng năm khi dịch thủy đậu bùng phát, bệnh viện Hồng Ngọc cũng tiếp nhận rất nhiều người mắc bệnh với các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Thủy đậu là bệnh lành tính nhưng rất dễ gây biến chứng nếu như bệnh thủy đậu cách phòng ngừa không được chữa trị đúng cách. Vì vậy nếu biết mình bị thủy đậu thì bạn nên đến các bệnh viện, phòng khám gần nhất để có hướng điều trị và khiêng khem hợp lý.