Như thế nào là bệnh thủy đậu nhẹ

Bệnh thủy đậu là căn bệnh ngoài da do virus Varicella Zoster gây nên, thường xảy ra vào mùa đông xuân và bệnh có thể xảy ra ở bất cứ ai , mọi lựa tuổi đặc biệt hay gặp ở trẻ em. Virus thủy đậu lây chủ yếu qua đường hô hấp thông qua các giọt nước bọt bắn ra khi bệnh nhân thủy đậu ho, hắt hơi. Virus cũng có thể lây lan thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ các mụn nước của thủy đậu. Vậy bệnh thủy đậu nhẹ có gây nguy hiểm đến tính mạng không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Bệnh thủy đậu nhẹ có nguy hiểm tới tính mạng không

Thủy đậu là căn bệnh có khả năng lây lan cao, tuy nhiên phần lớn đều lành tính và  bệnh thủy đậu nhẹ nếu như không có biến chứng. Nếu như bệnh đang diễn biến tốt thì sau khoảng 7 ngày là những bọng nước bắt đầu đóng vẩy và khô lại. Tuy nhiên, nếu phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối của thai kỳ thì bé sinh ra cũng sẽ có nguy cơ bị chậm phát triển, teo cơ.

Ngoài ra, nếu người mẹ trước khi sinh bị thủy đậu thì khả năng thai nhi bị tử vong sẽ chiếm khoảng 30%, trẻ sơ sinh có khả năng bị thủy đậu từ 17 đến 30%. Những người có hệ miễn dịch yếu, đang sử dụng corticoids hoặc bị ung thư hạch bạch huyết thì khả năng hồi phục bệnh sẽ cần gấp 3 lần người bình thường, tử vong chiếm 15%.

Bệnh thủy đậu nhẹ – Cách phòng tránh bệnh thủy đậu như thế nào?

Cho dù bệnh thủy đậu nhẹ, thì bản thân bạn cũng cần phải có phương án chủ động phòng ngừa trước khi dịch xuất hiện bằng cách tiêm chủng vắc xin ngăn ngừa bệnh thủy đậu.

Đặc biệt, trong mùa dịch diễn ra vào đông xuân thì nhu cầu tiêm chủng lại tăng cao hơn nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm thủy đậu, hoặc nếu có bị nhiễm bệnh thì cũng diễn ra ở mức độ nhẹ, không có những triệu chứng mệt mỏi, khó chịu và thời gian bình phục nhanh chóng hơn! Với bệnh thủy đậu ở trẻ em thì nên tiêm vắc xin 1 liều duy nhất, còn với tuổi thanh thiếu niên từ 13 tuổi, người trưởng thành thì tiêm vắc xin  2 liều, với mỗi liều cách nhau 6 đến 8 tuần.

Như vậy, bệnh thủy đậu nhẹ hay nặng thì cách phòng tránh bệnh cũng rất cần thiết. Hãy nắm rõ những kiến thức chăm sóc bản thân và người thương yêu để cuộc sống luôn là những điều tươi đẹp.