Bệnh thủy đậu ở lợn hay còn gọi là bệnh đậu lợn

Bệnh thủy đậu ở lợn thường được gọi với cái tên là bệnh đậu lơn, gây ra bởi cùng loại virus chứa ACD cùng loại với trâu bo, gia cầm và người. Tuy nhiên, virut gây bệnh đậu ở lợn có cấu trúc kháng nguyên hoàn toàn khác với virut gây bệnh đậu ở các gia súc, gia cầm và dĩ nhiên, cũng hoàn toàn khác với virus gây thủy đậu ở người. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh đạu lợn và cùng bà con chăn nuôi tìm cách chăm sóc và điều trị cho đàn gia súc của mình nhé.

Bệnh thủy đậu ở lợn- biểu hiện và nguyên nhân

 Bệnh thủy đậu ở lợn  là một bệnh truyền nhiễm do AND virut ký sinh trong tế bào biểu bì gây nên các biều hiện đặc trưng: sốt cao, tạo nốt đậu ở da…Lợn ở tất cả các lứa tuổi đều mẫn cảm với virut đậu, tuy nhiên lợn con theo mẹ mẫn cảm nhất.
Trong điều kiện tự nhiên, người ta thấy có một số giống lợn nhất là lợn địa phương, lợn được nuôi quảng canh, nuôi thả rông hầu như không bị bệnh đậu, nhưng khi xét nghiệm phân lập virut đậu ở những lợn này lại có thể tìm thấy chúng. Ngược lại, các giống lợn năng suất cao có mức mẫn cảm với virut đậu cao gấp nhiều lần so với lợn địa phương.

Hình thức chăn nuôi công nghiệp cũng đã tạo điều kiện cho virut đậu lan truyền, phát tán nhanh và tăng cường độc lực. Do vậy, các trang trại chăn nuôi lợn thưởng xảy ra bệnh đậu nhiều và phổ biến hơn so với bà con chăn nuôi rải rác. Virus đậu thâm nhập vào cơ thể lợn bằng nhiều con đường khác nhau: qua vết thương ở da, ở niêm mạc, qua đường tiêu hoá và cả đường hô hấp,…Trong môi trường chăn nuôi, lợn sống thành đàn trong cùng một khu vực, việc bệnh lây lan qua ho hấp hay vết thương hở trên da lợn là điều xảy ra vô cùng dễ dàng, chưa kể điều kiện chuồng trại không thể đảm bảo sạch sẽ 24/24 giờ cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh lây lan. Dù cho lợn có khỏi bệnh thì vẫn mang virut và thải virut đậu gây bệnh ra môi trường hơn 2 tháng. Khoảng thời gian 2 tháng thực sự là ác mộng đối với những người chăn nuôi. Virut đậu có nhiều trong các vảy da khô của nốt đậu trên cơ thể lợn bệnh. Khi các vảy bong tróc, chúng nhiễm vào thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi,…. và môi trường xung quanh, đó là nguồn bệnh nguy hiểm.

Triệu chứng thông thường của bệnh thủy đậu ở lợn.

Thời kỳ ủ bệnh của bệnh thủy đậu ở lợn thường kéo dài 4 – 7 ngày, thậm chí dài hơn. Thông thường, sốt là dấu hiệu đầu tiên của bệnh đậu.
Triệu chứng bệnh ban đầu: Lợn bệnh tỏ ra mệt mỏi, chán ăn, khi có các dấu hiệu của bệnh thì bỏ ăn hoàn toàn. Mí mắt viêm và nước mũi chảy.
Quá trình  của bệnh trải qua 4 giai đoạn.
+ Giai đoạn 1: hình thành các nốt tròn đỏ, sau đó trở nên đỏ thâm và chứa đầy chất lỏng trong suốt.
+ Giai đoạn 2: xung quanh các nốt đậu, da trở nên đỏ tấy và chất lỏng trong các nốt đậu chuyển thành mủ. Thời gian phát triển của giai đoạn này kéo dài 2 – 3 ngày
+ Giai đoạn 3: sau khi các chất mủ bên trong được hình thành và trở nên đặc quánh thì 1 – 3 ngày tiếp theo, chúng khô dần và tạo thành vảy.
+ Giai đoạn 4: cũng chỉ sau đó vài ngày, các mảng vảy này bắt đầu bong tróc, để lộ ra vết loét và vết loét nhanh chóng lành khỏi. Thân nhiệt lợn trở lại bình thường và lợn ốm dần bình phục.