Các mô hình kinh doanh nhỏ lý tưởng cho người bắt đầu khởi nghiệp

Các mô hình kinh doanh nhỏ là xu hướng lý tưởng đang được dân kinh doanh áp dụng khi bắt đầu khởi nghiệp. Ưu điểm của các mô hình kinh doanh  này là không cần lượng vốn quá lớn và không gặp phải nhiều khó khăn khi bắt đầu. Cùng chúng tôi 3 mô hình kinh doanh nhỏ nhưng hiệu quả đang là xu hướng được lựa chọn hiện nay nhé. 

Mô hình kinh doanh nhỏ với đồ handmade

Đồ handmade qua thời gian vẫn luôn có chỗ đứng trên thị trường bởi sự thủ công, tỉ mỉ cũng như sự độc đáo của món đồ luôn được khách hàng đánh giá cao. Các sản phẩm đồ handmade có thể kinh doanh rất đa dạng, bạn có thể lựa chọn một số hình thức yêu thích để triển khai cho mô hình kinh doanh  nhỏ của mình: khăn tay, đồ thổ cẩm, sản phẩm mây tre đan, thiệp handmade, đồ dùng lưu niệm, đồ nội thất trang trí…..

Những sản phẩm handmade với sự độc đáo và xinh xắn sẽ dễ dàng đốn tim bất cứ vị khách hàng nào. Nếu không thể tự sản xuất đồ handmade, bạn có thể hợp tác với các đối tác hay các xưởng sản xuất đồ handmade để kinh doanh lại mặt hàng của họ. 

Với hình thức kinh doanh đồ handmade này, bạn không nhất thiết cần phải có địa điểm để bán hàng mà có thể tận dụng mạng xã hội để có thể tiếp cận được đối tượng khách hàng mục tiêu. 

Mô hình kinh doanh hàng đồng giá

Kinh doanh cửa hàng đồng giá đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu nhưng hiện vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Tuy vậy, mô hình kinh doanh  nhỏ này có tiềm năng tương đối lớn bởi khách hàng dễ bị gây ấn tượng với cụm từ “hàng đồng giá”. Chính vì vậy nếu bạn có một chiến lược kinh doanh hiệu quả cũng như marketing tốt thì việc thu hút được một lượng khách hàng nhất định sẽ không phải là một điều quá khó khăn. Mặt hàng kinh doanh đồng giá có thể là các đồ dùng gia dụng quen thuộc, đồ dùng học tập, đồ lưu niệm hay phụ kiện thời trang….

Bạn có thể kiếm nguồn hàng ở các đại lý bán buôn ở các chợ đầu mối hoặc trên các sàn TMĐT. Bạn cần tìm hiểu giá giữa các cửa hàng để so sánh và chọn được đại lý có giá hợp lý và chính sách chiết khấu tốt cho mình. 

Mặt bằng kinh doanh không cần quá lớn những diện tích cũng phải đủ rộng để bày biện hàng hóa cũng như có một số thiết kế không gian đẹp mắt để tạo thiện cảm cho khách hàng.

Ngoài bán hàng offline thì bạn cũng có thể triển khai kinh doanh trên các kênh online như MXH Facebook, Instagram hay các sàn TMĐT như Shoppe, Sendo, Tiki,…

Mô hình kinh doanh nông sản sạch

Thực phẩm bẩn hiện nay vẫn đang là một vấn đề nhức nhối trong xã hội khiến cho toàn thể người dân lo lắng. Chính vì vậy những nông sản sạch, không phun thuốc được gửi từ quê lên cũng trở thành một xu hướng được nhiều người tiêu dùng tìm kiếm. Chính vì vậy đây trở thành một lĩnh vực kinh doanh đầy tiềm năng nếu như bạn biết tận dụng. 

Điều quan trọng nhất cho mô hình kinh doanh nhỏ  này chính là việc bạn tìm được nguồn cung cấp hàng đảm bảo, với số lượng có đủ để cung cấp cho khách hàng. Bạn có thể bắt đầu từ việc mang ra nhà trồng, hoặc họ hàng, hàng xóm ở xung quanh nhà bạn ở quê, liên kết với các khu trồng rau sạch trong khu vực gần nhà. Để làm được điều này, bạn cũng cần có kiến thức nhất định về nông sản cũng như kiến thức về cách bảo quản sao cho hợp lý. Điều khách hàng mong muốn nhất chính là chất lượng, chính vì vậy bạn phải đặt tiêu chí này lên hàng đầu. 

Nhu cầu về lương thực và thực phẩm là nhu cầu cần thiết của tất cả mọi người. Mặt bằng kinh doanh của bạn có thể là một địa điểm đông dân cư ở gần nơi bạn sinh sống để thuận tiện hơn cho việc di chuyển. Điều khó khăn hơn chính là làm thế nào để chứng minh cho khách hàng được chất lượng, sự an toàn từ sản phẩm bạn cung cấp. 

Xem thêm tại: Vietnambiz