Các mô hình thanh niên khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp thành công

Ở Hải Phòng hiện nay đã có nhiều mô hình thanh niên khởi nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Các mô hình thanh niên khởi nghiệp này mang đến một cơn gió mới, một lối đi mới trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, đồng thời thúc đẩy phong trào thanh niên khởi nghiệp tại thành phố Hải Phòng. 

Mô hình trồng nấm linh chi và sò nấm của anh Tần đã được thực hiện từ năm 2014, đến nay đã có những bước đầu thành công. Ban đầu quy mô triển khai chỉ có 100m2 cùng với 2000 bịch nấm sò và 5000 bịch nấm linh chi đỏ. Sau thời gian 2  năm triển khai, mô hình này của anh Tân đã nhân lên thành 2 trại sản xuất với diện tích 200m2.

mô hình trồng nấm linh chi

Anh Tân đã áp dụng khoa học công nghệ vào mô trình nuôi trồng, với hệ thống phun sương vào quạt thông gió hiện đại giúp tạo môi trường thuận lợi cho nấm phát triển, tăng từ 2 vụ/năm lên 3 vụ/ năm. Sản lượng và chất lượng nấm được xuất ra thị trường cũng tăng đáng kể. 

Anh Tần cho biết dùng hệ thống tưới nước tự động phun sương cho hạt nước mịn, nhỏ li ti chứ không phun nước trực tiếp lên cây nấm nên cây nấm khi thu hái sẽ tươi và thời gian bảo quản được dài hơn. Đặc biệt nấm linh chi đỏ Việt Nam có thể giữ lại được bộ phận có dược tính cao nhất là bào tử. 

Bên cạnh đó, việc áp dụng công nghệ kỹ thuật trong mô hình nuôi trồng nấm giúp anh tiết kiệm nước tưới cũng như chi phí sản xuất, làm tăng độ an toàn và vệ sinh cho sản phẩm. Chính vì có chất lượng tốt, nên các sản phẩm nấm tại cơ sở của anh Tân đã được khách hàng đón nhận.

Cùng thời điểm khởi tạo với mô hình trồng nấm của anh Tần, anh Nguyễn Văn Hùng lại có những bước tiến nhanh hơn với mô hình lai tạo, nhân giống và sản xuất lan hồ điệp. 

Bắt đầu từ năm 2014, hệ thống nhà kính ban đầu của anh Hùng có diện tích 240 m2. Vừa làm, vừa học hỏi và nghiên cứu cách lai tạo và nhân giống lan hồ điệp, anh còn đầu tư sang Đài Loan để học hỏi thêm về các kỹ thuật. Năm 2015, Anh Hùng dựng phòng thí nghiệm để nghiên cứu và nhân giống cây mẹ từ Đài Loan bằng công nghệ và kỹ thuật được chuyển giao. 

mô hình trồng lan hồ điệp

Năm 2016, cơ sở của anh Hùng đã ký kết hợp đồng với các nhà dân ở Mộc Châu để cùng nhân giống và gieo trồng cây hoa lan có giống từ Đài Loan. Anh có thêm 1000 m2 diện tích hợp tác, nhập giống 37.000 cây. Cuối năm, cơ sở lãi 3 tỉ VNĐ sau khi đã trừ đi hết các chi phí. 

Sau 4 năm hoạt động và phát triển không ngừng, cơ sở sản xuất hoa lan của anh Hùng đã có chỗ đứng trên thị trường. 

Bí thư thành đoàn thành phố Hải Phòng, Anh Thùy Dương cho hay, hiện nông nghiệp đang là một lĩnh vực mà nhiều người lựa chọn để phát triển mô hình thanh niên khởi nghiệp tại thành phố. Những bước thành công ban đầu của một số doanh nghiệp đã thúc đẩy đam mê và hứng thú khởi nghiệp của thanh niên địa phương, giúp cho ngành nông  nghiệp của thành phố có những bước phát triển tốt hơn trong tương lai. 

Với các thành công trong mô hình thanh niên khởi  nghiệp của anh Tần, anh Hùng sẽ là những tấm gương tiêu biểu và được vinh danh tại Đại hội đại biểu Liên hiệp thanh niên Hải Phòng lần thứ 10. 

Xem thêm bài viết mới về các mô hình thanh niên khởi nghiệp tại vietnambiz.vn