Cách chức 5 cán bộ huyện Thăng Bình vì sử dụng bằng THPT giả

Tin tức thời sự – Thông tin huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định cách chức 5 cán bộ do sử dụng bằng THPT giả khiến nhiều người xôn xao, lo lắng.

Huyện Thăng Bình ra quyết định kỷ luật Đảng bằng hình thức cách chức các cán bộ vi phạm.

Vào ngày 11/09, UBKT Huyện ủy Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đã xác nhận việc ra quyết định thi hành kỷ luật Đảng đối với 5 cán bộ chủ chốt xã Bình Minh do sử dụng bằng THPT giả.

Theo đó, hình thức kỷ luật được áp dụng là cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ xã Bình Minh trong nhiệm kỳ 2010- 2015 và nhiệm kỳ 2015- 2020 đối với 5 cán bộ.

Trụ sở UBND xã Bình Minh, tỉnh Quảng Nam.
Trụ sở UBND xã Bình Minh, tỉnh Quảng Nam.

Cụ thể: những người vi phạm gồm có: Ông Trương Công Bảy, Phó Chủ tịch UBND xã; Ông Trần Văn Tám, Phó Chủ tịch UBND xã; Ông Huỳnh Ngọc Bảy, Phó Chủ tịch HĐND xã;  Ông Trần Công Tân, Trưởng Công an xã; Ông Trần Khánh Dư, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Bình Minh.

Được biết, 5 cán bộ này đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp để kê khai trong hồ sơ cán bộ công chức, hồ sơ Đảng viên, lập hồ sơ thi tuyển, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ; làm hồ sơ để được quy hoạch và bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ xã Bình Minh nhiệm kỳ 2010- 2015 và 2015-2020.Sự việc gây nên những tác động không tốt trong người dân khi các cá nhân chưa làm tốt vai trò và trách nhiệm của mình về việc nêu gương của cán bộ, Đảng viên.

Bằng THPT giả được 5 cán bộ xã Bình Minh sử dụng để kê khai về trình độ học vấn cũng như các giấy tờ liên quan. ( Ảnh mình họa)
Bằng THPT giả được 5 cán bộ xã Bình Minh sử dụng để kê khai về trình độ học vấn cũng như các giấy tờ liên quan. (Ảnh minh họa)

Lãnh đạo xã Bình Minh nói gì về vụ việc?

Bí thư Đảng ủy xã Bình Minh, ông Cao Xuân Tân, cho rằng, việc 5 cán bộ của xã sử dụng văn bằng tốt nghiệp THPT không hợp pháp là do “yếu tố lịch sử”.

Vào thời điểm hàng chục năm về trước, UBND xã Bình Minh thiếu cán bộ nên nhận những người này vào làm việc:  “Họ làm từ năm 2000 đến giờ. Hồi đó cũng chẳng ai nói gì về bằng cấp hết nên cứ chủ quan tiếp tục công việc của mình. Xã thì đâu có chuyên môn về kiểm tra bằng cấp thật, giả. Mỗi năm đối chiếu, kiểm tra thấy bằng cấp đầy đủ”.

Ông Cao Xuân Tân - Bí thư xã Bình Minh thông tin thêm về vụ việc
Ông Cao Xuân Tân – Bí thư xã Bình Minh thông tin thêm về vụ việc

Trong khi đó, Phó Bí thư Huyện ủy Thăng Bình, bà Trần Thị Kim Hoa thì cho biết: “Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo cho Phòng Nội vụ huyện thẩm tra toàn bộ các hồ sơ cán bộ liên quan đến tất cả cán bộ của 22 xã, thị trấn. Họ phải photo các văn bằng, chứng chỉ để gởi lên Phòng Nội vụ. Trên cơ sở đó, thấy những văn bằng nào có dấu hiệu khả nghi thì thẩm tra ở các Sở Giáo dục đã cấp văn bằng đó cho cán bộ. Tôi nghĩ rằng, sắp tới, những văn bằng không hợp pháp ở huyện sẽ hạn chế”.

>>> Xem thêm: Vụ cháy gần bệnh viện Nhi trung ương: phát hiện hai thi thể nạn nhân.

                                                                                                                        Theo VOV Miền Trung