Cách hạ sốt cho trẻ 4 tháng tuổi cần cẩn trọng khi dùng thuốc

Dấu hiệu trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị sốt

Sốt là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh trong những tháng đầu đời. Đây là cơ chế thông thường nhằm phản ứng với các tác nhân bên ngoài, khi thời tiết thay đổi hoặc virus xâm nhập cơ thể bé. Trong một số trường hợp, trẻ có thể bị sốt sau khi tiêm vắc xin, trẻ sốt do mọc răng, sốt do thuốc hoặc một số nguyên nhân khác.

Theo các bác sĩ, thân nhiệt của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể dao động nhẹ trong ngày. Thân nhiệt trẻ sẽ thấp hơn vào buổi sáng và cao hơn vào chiều tối. Mỗi gia đình nên trang bị nhiệt kế điện tử trong nhà để thường xuyên kiểm tra thân nhiệt trẻ sơ sinh.

Ở trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi, thân nhiệt của bé bình thường ở mức 36 độ C. Khi bé sốt, thân nhiệt bé có thể lên 38 độ C ở vùng hậu môn, 37 độ C ở vùng nách.

Những việc cần làm để hạ sốt cho trẻ 4 tháng tuổi

Cha mẹ có thể áp dụng một trong những cách đơn giản dưới đây để nhanh chóng hạ sốt cho trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi.

Lau người

Khi trẻ sơ sinh bị sốt, cha mẹ nên cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng mát. Sau khi dùng nhiệt kế kiểm tra thân nhiệt, cha mẹ nên dùng khăn thấm nước và lau mát cho con. Đây là cách nhanh nhất để hạ sốt cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn 4 tháng tuổi. Lưu ý, chỉ nên dùng nước ấm để lau người cho trẻ, tuyệt đối không dùng nước lạnh.

Bên cạnh đó, tắm nước ấm cho trẻ trong vòng 5 phút cũng là cách hiệu quả hạ sốt cho bé. Cha mẹ nên lau người trẻ thật khô ráo, mặc quần áo mỏng và để bé nghỉ ngơi trong không gian yên tĩnh, tránh tiếng ồn.

Cho trẻ bú đủ

Khi trẻ bị sốt, cha mẹ nên tăng cường các cữ chú cho con. Đối với trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi, sữa mẹ chính là nước, cha mẹ không cần cho trẻ uống thêm nước lọc. Từ 6 tháng tuổi trở lên, trẻ mới cần được bổ sung sữa mẹ và nước khi bị sốt.

Uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh – Trưởng khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, sốt không phải bệnh mà chỉ là triệu chứng của nhiều nguyên nhân, phần lớn là do nhiễm trùng.

Trẻ em rất hay bị sốt nhưng không phải tất cả đều là bệnh nặng gây nguy hiểm. Đôi khi, đó là một dấu hiệu tốt. Bởi về mặt y học, sốt giúp chống lại sự nhiễm trùng bằng cách khởi động hệ miễn dịch của cơ thể. Vì thế cha mẹ không nên quá lo lắng, chỉ cần xác định rõ căn nguyên để chăm sóc trẻ đúng cách và hiệu quả.

Cách dùng thuốc hạ sốt tuy đơn giản nhưng phải tuân theo các quy tắc chặt chẽ dưới đây:

– Không tự ý cho trẻ dưới 3 tháng tuổi dùng thuốc mà không có ý kiến bác sĩ.

– Thuốc hạ sốt phải còn hạn sử dụng.

– Chỉ cho trẻ uống đúng liều lượng, không nên sốt ruột mà tự ý tăng liều. Cụ thể, trẻ uống đúng liều theo chỉ định là 10mg-15 mg/kg mỗi lần khi sốt trên 38,5 độ C. Ví dụ, trẻ nặng 10kg sẽ dùng mỗi lần 100-150mg thuốc.

– Tuân thủ khoảng cách an toàn giữa 2 lần sử dụng thuốc để tránh tình trạng quá liều, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Chỉ lặp lại liều tiếp theo sau 4 giờ nếu trẻ còn sốt, thường dùng 3-4 lần một ngày. Tổng liều tối đa không quá 60mg/kg trong 24h.

Theo bác sĩ Thanh, trong tủ thuốc gia đình, phụ huynh cần dự trữ 2 loại thuốc hạ sốt khác nhau là dạng gói bột và dạng viên đạn. Dạng gói bột thường có vị ngọt, mùi thơm của trái cây, hợp với sở thích trẻ, hiệu quả hạ sốt nhanh, chỉ khoảng 15-30 phút sau khi uống.

Dạng gói bột bào chế dưới hàm lượng thông thường là 80mg, 150mg và 250mg. Tùy theo cân nặng, chúng ta sẽ tính được liều lượng cần dùng cho trẻ. Ví dụ, trẻ cân nặng 10kg sẽ uống một gói thuốc bột hạ sốt hàm lượng paracetamol 150mg.

Trong trường hợp trẻ sốt li bì, không uống được, nôn ói nhiều, cha mẹ có thể dùng viên đạn nhét hậu môn. Theo đó, trẻ 1-5 tháng tuổi có cân nặng từ 4-6kg sử dụng dạng 80mg. Trẻ 6-12 tháng nặng 7-12kg dùng dạng 150mg. Trẻ 2-9 tuổi nặng 12-24kg đặt dạng viên đạn 300mg.

“Các trường hợp cần phải cho đi viện là trẻ sốt kéo dài quá 3 ngày, dùng thuốc hạ sốt không có tác dụng, hoặc bị dị ứng với thuốc. Nếu trẻ sốt 40-41 độ C thì vừa phải cho dùng thuốc vừa cho đi viện ngay. Đặc biệt, người bị viêm gan, trẻ em bị viêm gan, vàng da do tắc mật cấm dùng thuốc tại nhà. Nếu bị sốt phải đưa người bệnh đi viện và điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ”, bác sĩ Thanh khuyến cáo.