Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ bị bắt ở Trung Quốc vì lí do gì?

Tin tức thế giới mới nhất trong ngày hôm nay  – Tin tức Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ bị bắt vừa được phía Trung Quốc xác nhận vào hôm nay, ngày 08/10. Theo đó, Bắc Kinh cho rằng: ông Mạnh Hoành Vĩ có những dấu hiệu vi phạm pháp luật nước này.

Chủ tịch Interpol bị bắt ở Trung Quốc là ai?

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ là người Trung Quốc. Ông Mạnh Hoành Vĩ sinh năm 1953 tại thành phố Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc. Trước khi trở thành Giám đốc Interpol, Mạnh Hoành Vĩ từng là cử nhân Luật của trường Đại Học Bắc Kinh.  Ông làm việc cho chính quyền trung ương ở Bắc Kinh trong vai trò trợ lí của của Bộ trưởng Bộ công an  Trung Quốc. Đồng thời mạnh Hoành Vĩ cũng đảm nhiệm vai trò trưởng bộ phân phụ trách giao thông của quốc gia này.

Ông Mạnh Hoành Vĩ giữ chức chủ tịch Interpol vào năm 2016
Ông Mạnh Hoành Vĩ giữ chức chủ tịch Interpol vào năm 2016

Theo thông tin mà tờ AP ghi nhận được, vào năm 2004, ông Mạnh Hoành Vĩ giữ chứ vụ Thứ Trưởng Bộ Công An Trung Quốc. Cũng chính trong khoảng thời gian này, Ông Mạnh Hoành Vĩ được bổ nhiệm làm người có chức vụ cao nhất của Interpol tại chi nhánh Trung Quốc. Mười hai năm sau đó, vào năm 2016, ông Mạnh Hoành Vĩ tiếp tục được đề bạc lên chức vụ cao hơn: là chủ tịch Interpol quốc tế. Ông Mạnh Hoành Vĩ chính thức là người Trung Quốc đầu tiên nắm giữ chức vụ to lớn này tính đến thời điểm hiện nay,

Nhiệm vụ của chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ là gì?

Với vai trò là chủ tịch Interpol, ông Mạnh Hoành Vĩ sẽ xuất hiện tại các cuộc họp về phòng chống tội phạm cũng như những thảo luận, tìm kiếm giải páp về việc trấn áp tội phạm hay những thay đổi của tội phạm toàn cầu.

Mặc dù là Chủ tịch Interpol, ông Mạnh Hoành Vĩ sẽ không có quyền hành bằng Tổng Thư kí của tổ chức này. Đồng thời, tiếng nói của ông đại diện cho tổ chức này phải luôn giữ thái độ trung lập, không bị ảnh hưởng bởi yếu tố chính trị trong đó.

Ông Mạnh Hoành Vĩ khi còn là Thứ trưởng Bộ Công An Trung Quốc
Ông Mạnh Hoành Vĩ khi còn là Thứ trưởng Bộ Công An Trung Quốc

Tuy nhiên, chính bản thân ông cũng bị nghi ngờ khi có những mối quan hệ thân cận với Chu Vĩnh Khang – Cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc – hiện đang thi hành án chung thân do tội tham nhũng.

Mặc dù đương kim chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ đã bị xóa tên khỏi danh sách cán bộ Đảng ủy của Bộ Công an Trung Quốc vào tháng Tư năm nay. Tuy nhiên, tờ South China Morning Post khẳng định trang web của Bộ Công an Trung Quốc vẫn liệt kê ông là Thứ trưởng Bộ Công An Trung Quốc.

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ bị bắt ở Trung Quốc từ khi nào?

Việc ông Mạnh Hoành Vĩ bị bắt ở Trung Quốc trước đó chỉ là lời đồn đoán khi vợ ông bị mất liên lạc với ông vào ngày 29/09.

Sáu ngày sau đó, vào ngày 05/10, bà Grace Mạnh đã đến cơ quan cảnh sát Lyon của Pháp để trình báo việc chồng bà bị mất tích khi vừa đặt chân đến Trung Quốc. Bà Grace Mạnh từ chối khả năng chồng bà bị bắt giữ tại Trung Quốc, bà chỉ nói: “Tôi không chắc chắn về những gì đã xảy ra ở Trung Quốc”.

Cũng theo lời bà, ngay khi chồng bà bị mất tích, bà đã nhận được nhiều sự đe dọa đến từ mạng xã hội, buộc cảnh sát Pháp phải để bà vào “chế độ bảo vệ đặc biệt” để đảm bảo sự an toàn.

Vợ ông Mạnh Hoành Vĩ đang nhận được sự 'bảo vệ đặc biệt' của cảnh sát Pháp
Vợ ông Mạnh Hoành Vĩ đang nhận được sự ‘bảo vệ đặc biệt’ của cảnh sát Pháp

Cũng theo tiết lộ của bà Grace Mạnh, lần liên lạc cuối cùng giữa bà với ông Mạnh Hoành Vĩ , chồng bà đã gửi tin nhắn: “Hãy chờ cuộc gọi của anh”, bốn phút sau, ông gửi tiếp bức ảnh chụp một con dao hàm ý rằng ông đang gặp nguy hiểm.

Nhiều nguồn tin sau đó được tiếp cận cho hay: ông Mạnh Hoành Vĩ đã bị chính quyền Trung Quốc đưa đi thẩm vấn ngay khi đặt chân xuống sân bay. Tuy nhiên, phía chính quyền Trung Quốc đã giữ im lặng khi nguồn tin giấu tên kia lên tiếng.

Trung Quốc bất ngờ xác nhận đang điều tra chủ tịch Interpol

Như đã nói ở trên, chính quyền Trung Quốc giữ thái độ im lặng trước sự biến mất đầy bí ẩn của chủ tịch Interpol khi vừa đặt chân đến nước này.

Thế nhưng, Ủy ban Giám sát Quốc gia, cơ quan chống tham nhũng siêu quyền lực của Trung Quốc vừa có một động thái bất ngờ. Vào hôm nay. cơ quan này đã xác nhận Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ đang bị điều tra về hành vi “vi phạm nghiêm trọng pháp luật nhà nước”. Tuy nhiên, cơ quan này từ chối đưa thêm các thông tin chi tiết về vụ việc.

Ông Jurgen Stock, Tổng thư ký Interpol đã yêu cầu chính quyền Trung Quốc cung cấp thông tin về tình trạng của ông Mạnh và “mong đợi câu trả lời chính thức từ giới chức Trung Quốc nhằm xua tan lo ngại về sự an toàn của ông”.

Tintucthoisu.org sẽ tiếp tục đưa tin về sự vụ này, mời các bạn cập nhật trong các bài viết tiếp theo.

Tin Tức Thời Sự tổng hợp