Chủ tịch tập đoàn FLC có trong bay bao nhiêu cổ phần của Bamboo Airways?

Mới đây, Công ty cổ phần hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) đã tăng vốn điều lệ lên 2.200 tỷ VNĐ, chuyển đổi từ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thành công ty cổ phần.

Sau khi tăng vốn điều lệ và chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, hiện Bamboo Airways đang có 3 cổ đông là công ty cổ phần tập đoàn FLC, Chủ tịch tập đoàn FLC ông Trịnh Văn Quuết và ông Đặng Tất Thắng. 

Tại giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Bamboo Airways được Bộ Giao thông vận tải cấp ngày 11/9/2019 thì vốn điều lệ thực góp của doanh nghiệp này là 1/300 tỷ VNĐ. Chính vì vậy việc tăng thêm 900 tỷ VNĐ để đạt số vốn 2.200 tỷ đồng vẫn chưa được ghi nhận.

chủ  tịch tập đoàn FLC

Phía hãng hàng không Bamboo đã đề nghị bộ Giao thông vận tải cấp lại giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không do một số nội dung quan trọng như thay đổi loại hình kinh doanh và tăng vốn điều lệ so với giấy phép được cấp từ hồi tháng 9/2019. 

Bamboo Airway đã thay đổi tên công ty từ Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hàng không Tre Việt thành công ty cổ phần Hàng không Tre Việt với 3 cổ đông là CTCP tập đoàn FLC góp vốn 1.300 tỷ VNĐ, Chủ tịch tập đoàn FLC ông Trịnh Văn Quyết đóng góp 897,8 tỷ VNĐ và ông Đặng Tất Thắng đóng góp 2,2 tỷ VNĐ.

Có thể thấy 3 cổ đông của Bamboo Airways có mối liên hệ với nhau. Ông Trịnh Văn Quyết là Chủ tịch tập đoàn FLC đồng thời cũng là chủ tịch hội đồng quản trị của Bamboo Airways. Ông Đặng Tất Thắng là phó tổng GĐ tập đoàn FLC, đồng thời cũng là phó chủ tịch kiêm tổng GĐ CTCP Hàng không Bamboo Airways.

Từ khi hãng máy bay này mới thành lập vào tháng 5/2017, ông Đặng Tất Thắng đã nắm giữ vị trí Tổng Giám đốc. Đến tháng 3/2019, Chủ tịch tập đoàn FLC ông Trịnh Văn Quyết đã kiêm nhiệm luôn chức danh Tổng Giám Đốc công ty. Đến tháng 12/2019, ông Thắng lại trở về vị trí cũ sau khi ông Trịnh Văn Quyết thôi kiêm nhiệm vị trí Tổng Giám đốc Bamboo Airways. 

Sau khi đã tăng vốn điều lệ lên 2.200 tỷ VNĐ, Hãng hàng không Bamboo Airways lại có ý định tăng vốn lên 4.050 tỷ VNĐ với việc phát hành 405 triệu cổ phiếu (mã giao dịch là BAV) lên thị trường chứng khoán. Kế hoạch của Bamboo Airways là sẽ niêm yết tất cả 405 triệu cổ phiếu lên sàn trong năm 2020. 

Cổ phiếu BAV dự kiến chào sàn với giá 60.000 VNĐ. Chủ tịch tập đoàn FLC ông Trịnh văn Quyết từng khẳng định trong 1 sự kiện được diễn ra vào tháng 11/2019 là cổ phiếu Bamboo Airway trong năm 2020 sẽ có giá 3 chữ số, và sẽ bán cho nhà đầu tư ngoại quốc giá thấp nhất là 150.000VNĐ/cổ phiếu.
Nguồn: VietnamBiz