Chứng khoán nợ là gì? để có hướng đầu tư đúng đắn

Thị trường chứng khoán là một sân chơi khá màu mỡ, thu hút được sự góp mặt của đông đảo các cổ đông từ những người có chút vốn ít ỏi đến những tay chơi gạo cội với mức vốn lên đến hàng tỉ đồng. Ấy vậy nhưng trong số những tay chơi ấy, liệu có ai phân biệt được chứng khoán nợ với chứng khoán vốn, có hiểu được cội nguồn sâu xa của chứng khoán nợ là gì hay không?

Chứng khoán nợ là gì là một câu hỏi phổ biến với những người muốn hiểu sâu về thị trường chứng khoán

Trong lĩnh vực chứng khoán, có chứng khoán dạng nợ và chứng khoán vốn. Có thể hiểu đơn giản chứng khoán vốn chính là vốn của công ty theo dạng cổ phiếu dành cho các cổ đông do các công ty cổ phần phát hành. Công ty sẽ xác nhận quyền sở hữu của các cổ đông thông qua các cổ phiếu mà họ nắm giữ. Tức là những người chơi chứng khoán ở từng công ty cũng có quyền sở hữu công ty. Có các loại chứng khoán vốn đó là cổ phiếu thường, cổ phiếu ưu đãi, chứng chỉ quỹ,…

Bên cạnh chứng khoán vốn thì chứng khoán nợ là gì cũng là một mối quan tâm của nhiều người. Nếu như chứng khoán vốn chứng nhận quyền sở hữu của cổ đôn với công ty thì chứng khoán nợ chứng nhận mối quan hệ chủ nợ giữ người sở hữu cổ phiếu đối với công ty phát hành. Có các loại chứng khoán nợ như trái phiếu, chứng khoán nợ và giấy tờ, công cụ thị trường tiền, công cụ tài chính phái sinh.

Chứng khoán nợ là gì? để có hướng đầu tư đúng đắn

Tìm hiểu chứng khoán nợ là gì để có hướng ầu tư đúng đắn

Ở Việt Nam, chứng khoán nợ có tỷ trọng giao dịch khá cao. Vì mục đích phát hành chứng khoán dạng nợ là nhà nước hoặc công ty muốn nhanh chóng huy động nguồn vốn lớn. Chứng khoán nợ có mối liên hệ gần gũi với trái phiếu, tuy nhien khác nhau ở điều kiện bảo đảm và một số vấn đề khác tùy thuộc vào từng đơn vị phát hành.

Nghĩa là, những người sở hữu chứng khoán nợ cũng sẽ nhận lãi suất theo hợp đồng chứ không phụ thuộc vào tình hình hoạt động của đơn vị phát hành chứng khoán. Song lãi suất của chứng khoán nợ phụ thuộc vào mức độ rủi ro của hợp đồng vay mượn và người cho vay. Chính vì vậy, chứng khoán nợ của các công ty có mức lãi suất cao hơn của nhà nước.

Thị trường chứng khoán là một sàn giao dịch luôn luôn giữ được độ nóng nhất định vì đầu tư chứng khoán là cách kiếm tiền đơn giản, ít nặng nhọc nhất. Bên cạnh việc phụ thuộc vào sự may rủi thì hiểu biết của những người chơi cũng đóng góp một phần quan trọng vào lãi suất mà họ thu được. Bởi thế, kiến thức về thị trường chứng khoán là vô cùng mênh mông mà chứng khoán nợ là gì là một trong những vấn đề chúng ta cần tìm hiểu sâu sắc.

Tin tức thị trường chứng khoán mới nhất:

Kênh thông tin hữu ích chứng khoán trực tuyến hà nội

Những lợi ích của bản tin chứng khoán ngày hôm nay

Lương nhân viên môi giới chứng khoán và những điều bí mật đằng sau đó