Cổ phiếu Vingroup mất giá, chủ tịch Phạm Nhật Vượng rớt khỏi BXH tỷ phú thế giới

Ở phiên giao dịch chứng khoán ngày 18/2, giá cổ phiếu Vingroup mới nhất của tỷ phủ Phạm Nhật Vượng đã giảm mạnh tới 3.500 VNĐ/cổ phiếu, giá cổ phiếu VIC giữ ở mức 104.500VNĐ/cổ phiếu. Trong 10 phiên giao dịch liên tiếp trên thị trường chứng khoán thời điểm này thì đây làm phiên thứ 8 bị giảm giá của cổ phiếu Vingroup. 

cổ phiếu vingroup mới nhất

Trong vòng 6 tháng trở lại đây, giá cổ phiếu của Vingroup đã giảm đến 16%. Cụ thể từ đầu năm 2020 cho đến nay, giá cổ phiếu Vingroup mới nhất đã giảm khoảng 10%

Ở tuần cuối cùng của tháng 8/2019, giá cổ phiếu Vingroup được ghi nhận đạt đỉnh cao nhất. So sánh vốn hóa từ thời điểm đó đến nay, tập đoàn Vingroup đã bị giảm gần 3 tỷ USD, từ 18 tỷ USD xuống chỉ còn 15,2 tỷ USD ở thời điểm hiện tại. 

Nhóm cổ phiếu họ Vingroup bao gồm các mã VIC (Vingroup), VHC (Vinhomes) và VRE (Vincom Retail)… đã trượt giá khá dài trong thời gian qua đã khiến tỷ phú Phạm Nhật Vượng bị trượt khỏi top 200 người giàu nhất thế giới của Forbes vào tháng 12 năm 2019, và ở thời điểm hiện tại ông đã rớt khỏi top 250.

Cập nhật mới nhất từ Forbes, chủ tịch Vingroup hiện đang sở hữu khối tài sản có giá trị đến 6,9 USD, đang ở vị trí thứ 284 trong BXH tỷ phú giàu nhất hành tinh. Ở thời điểm giữa tháng 12/2019, tổng tài sản của chủ tịch Phạm Nhật Vượng được ước tính là 7,6 USD, ở thời điểm tháng 8/2019 là 8,25 tỷ USD. 

Có thể thấy trong 6 tháng gần đây thì tổng tài sản của chủ tịch Phạm Nhật Vương đã giảm 1,3 – 1,4 tỷ USD.

Vào đầu tháng 12/2019, tập đoàn Vingroup đã chuyển nhượng hệ thống bán lẻ Vinmart, Vinmart + và Vineco cho tập đoàn Masan. Giá trị của thương vụ chuyển nhượng khổng lồ này hiện vẫn không được tiết lộ. 

Cổ phiếu Vingroup mới nhất mã VIC đã giảm khi mà ở trong hoàn cảnh có đến gần 14 triệu cp VĨ hoán đổi SDI chuẩn bị được giao dịch. Lượng cổ phiếu này Vingroup phát hành nhằm mục đích hoán đổi cổ phiếu của Cty đầu tư và phát triển đô thị Sài Đồng (SDI). Sau khi thay đổi niêm yết, tổng số lượng cổ phiếu VIC đạt 3,38 tỷ cp.

Công ty đầu tư và phát triển đô thị Sài Đồng (SDI) trước kia là công ty con trực thuộc tập đoàn Vingroup, nắm giữ 89,5% số vốn. Công ty này chuyên đầu tư các dự án bất động sản tại Hà Nội như Vinhomes Gardenia, Vinhomes Riverside, Vinhomes Skylake, khu công viên điều hòa Cầu Giấy, khu công viên hồ điều hòa Mai Dịch.

Nguồn: VietnamBiz