Công ty cổ phần là gì?

Xu hướng lập nghiệp hiện nay đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Chính vì thế, chúng ta cần phải biết rõ công ty cổ phần là gì cũng như các loại mô hình công ty khác. Trước hết công ty cổ phần là hình thức công ty được hình thành dựa trên sự góp vốn của nhiều chủ sở hữu. Phần vốn này được chia nhỏ đến mức đơn vị để hợp thức hóa thành cổ phần, qua đó đánh giá vị trí của từng người trong công ty. Về mặt pháp luật, công ty cổ phần là một dạng pháp nhân có trách nhiệm hữu hạn tồn tại độc lập với các chủ sở hữu. Những người nắm giữ cổ phần sẽ được gọi là cổ đông, họ được nhận lợi tức hằng năm nếu công ty làm ăn sinh lời.

Tìm hiểu công ty cổ phần là gì để làm gì?

Trên thực tế, nếu muốn thành lập một công ty thì điều đầu tiên chúng ta luôn cần phải tìm hiểu chính là hình thức của nó. Bạn sẽ mở công ty dưới dạng trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp tư nhân hay hình thức nào khác,… Đó chính là lý do bạn cần tìm hiểu công ty cổ phần là gì. Bạn không thể thích thế nào thì hay thế ấy, mỗi hình thức kinh doanh đều có quyền lợi và nghĩ vụ khác nhau mà bạn buộc lòng phải tuân thủ để không vi phạm các quy định của Nhà nước Việt Nam cũng như các nước khác trên thế giới. Tóm lại, đây gần như là việc bạn phải tìm hiểu về luật pháp để đảm bảo mọi yếu tố trơn tru trong quá trình mình thành lập doanh nghiệp.

Công ty cổ phần là gì?

Ưu nhược điểm của công ty cổ phần là gì?

Về ưu điểm, công  ty cổ phần nổi bật là mô hình kinh doanh độc lập nên mọi thứ đều rất dễ dàng để vận hành. Các nhà đầu tư chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong khoản vốn mà mình đầu tư. Họ còn có thể tùy ý mua bán cổ phần, điều chuyển dòng vốn từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác hết sức đơn giản. Quan trong nhất là hình thức công ty kiểu này giúp kêu gọi vốn và mở rộng quy mô công ty dễ dàng hơn.

Vậy còn nhược điểm của công ty cổ phần là gì? Đó chính là việc công ty chịu sự quản chế của một hồi đồng các thành viên cổ đông. Nguy cơ rò rỉ thông tin cao vì mọi thứ đều phải báo cáo cho hội đồng. Mặt khác, chi phí để thành lập công ty và chi phí thuế hàng năm cũng chịu một khoản không hề nhỏ. Và khả năng thay đổi lĩnh vực hoạt động sẽ bị hạn chế nếu thành lập công ty theo hình thức này.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về công ty cổ phần. Mong rằng bạn đã tìm được những điều hữu ích cho mình.

Tham khảo tin liên quan:

Hàng hóa phái sinh là gì? Các thông tin liên quan đến hàng hóa phái sinh

Hàng hóa mỹ phẩm là gì?

Hàng hóa lâu bền là gì?