Đáp án chi tiết đề thi thử môn Văn THPT QG 2019 trường THPT Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên

Đề thi thử môn Văn THPT quốc gia 2019 có chi tiết đáp án, lời giải của trường THPT Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Đề thi tham khảo cấu trúc đề thi thử của Bộ đã công bố trức đây.

Tham khảo đề thi thử môn Văn THPT QG 2019 trường THPT Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên

Thời gian ôn luyện cho kí thi THPT quốc gia 2019 cho các em thí sinh hiện đang gấp rút. Các đề thi thử THPT quốc gia được xem là một phần không thể thiếu đối với các em trong giai đoạn này.

Dưới đây là đề thi thử môn Văn THPT QG 2019 của trường THPT Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Đề thi thử dựa trên cấu trúc tham khảo mà bộ Giáo dục công bố vào tháng 12/2018. Mời các em tham khảo:

Đề thi thử môn Văn trường Phú Bình, Thái Nguyên - Tintucthoisu- Trang 1
Đề thi thử môn Văn trường Phú Bình, Thái Nguyên – Tintucthoisu- Trang 1

Gợi ý lời giải đề thi thử môn Văn THPT quốc gia 2019 trường THPT Phú Bình

Đề thi thử môn Văn 2019 trường THPT Phú Bình có 2 phần gồm Đọc Hiểu và Làm Văn. Trong đó, phần làm văn đã trích dẫn chi tiết trong đêm đông giải cứu A Phủ( trích từ tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài). Qua đó, phân tích tâm trạng của nhân vật Mị qua hai chi tiết trích dẫn nói trên.

Mời các em tham khảo gợi ý giải đề thi thử môn Văn THPT quốc gia 2019 trường THPT Phú Bình:

Chi tiết đáp án đề thi thử môn Văn 2019 trường THPT Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên - Tintucthoisu- Trang 1
Chi tiết đáp án đề thi thử môn Văn 2019 trường THPT Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên – Tintucthoisu- Trang 1
Chi tiết đáp án đề thi thử môn Văn 2019 trường THPT Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên - Tintucthoisu- Trang 2
Chi tiết đáp án đề thi thử môn Văn 2019 trường THPT Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên – Tintucthoisu- Trang 2

Rèn luyện đề thi thử môn Văn nói chung cũng như các môn thi THPT khác, sẽ giúp thí sinh có thể làm quen với kì thi THPT chính thức. Đồng thời, hệ thống lại kiến thức tốt nhât, từ đó, có cơ sở để on luyện hiệu quả hơn.

Các dạng đề thi thử THPT quốc gia môn văn 2020 có thể gặp

Đề thi thử môn văn THPT quốc gia 2020 sẽ có cấu trúc như bên dưới. Các dạng đề đều thống nhất trên 1 khung chung :

I. ĐỌC – HIỂU 3 điểm

Phần này sẽ bao gồm một đoạn văn hoặc đoạn thơ cùng với 4 câu hỏi nhỏ liên quan đến nó. Các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự từ cấp độ nhận biết, thông hiểu cho đến vận dụng như: thể thơ, nội dung chính, đặt nhan đề, phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt, thao tác lập luận, các hình thức thể hiện của văn bản,…

Đặc biệt, cần nhận diện được một số biện pháp tu từ quen thuộc như so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, hoán dụ, liệt kê, phép điệp,…và sau đó nêu tác dụng của nó. Vì vậy, học sinh phải căn cứ vào nội dung đoạn văn và đưa ra câu trả lời chính xác, đúng trọng tâm, tránh viết lan man kiểu “gợi hình, gợi cảm, mang tính chất văn chương”.

Câu 1 : Tìm phương thức biểu đạt, biện pháp tu từ, thể thức thơ ?

Câu 2 : Phân tích ngữ nghĩa câu từ.

Câu 3 : Nêu quan điểm cá nhân đối với một đoạn văn, đoạn thơ.

II. Làm văn  7 điểm

  • Viết bài nghị luận ngắn (khoảng 200 từ) về một hiện tượng xã hội hay một tư tưởng đạo lý. ( nắm vững cấu trúc của một đoạn văn nghị luận về tư tưởng đạo lí hay hiện tượng xã hội như chỉ ra nguyên nhân, thực trạng, đưa ra luận điểm, lấy dẫn chứng thực tế, nêu lên các giải pháp và cuối cùng là áp dụng vào bản thân mình như thế nào)
  • Viết bài nghị luận văn học về các tác phẩm nằm trong chương trình. ( nắm vững nội dung, nghệ thuật của những tác phẩm trong chương trình Ngữ văn lớp 12. phân tích, nhận xét về nội dung được nói đến hay bút pháp nghệ thuật của tác giả)

Các tác phẩm văn học se hoàn toàn nằm trong chương trình lớp 12.

Dưới đây là một số dạng đề thi thử THPT quốc gia môn văn 2020 có thể sẽ gặp trong đề thi chính thức :

  • Cảm nhận của anh/chị về nhân vật sử thi Tnú trong truyện ngắn rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành.
  • Khi hồn Trương Ba kiên quyết đòi trả xác cho hàng thịt, Đế Thích định cho hồn Trương Ba nhập vào cu tí, hồn Trương Ba đã trả lời Tôi không nhập vào hình thù ai nữa! Tôi đã chết rồi, hãy để tôi chết hẳn”. Nếu suy nghĩ của anh chị về lựa chọn trên của Trương Ba.
  • Trong tuyện ngắn chiếc thuyền ngoài xa, hai nhân vật Phùng và Đẩu đã từng có lúc thốt lên “không thể nào hiểu được, không thể nào hiểu được”. Qua phân tích dẫn đến cảm giác ngạc nhiên, bối rối chứa đựng trong lời nói ấy của các nhân vật , anh chị hãu làm sáng tỏ nội dung thông điệp và ý nghĩa nhà văn muốn gửi gắm.
  • Trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài (Ngữ Văn 12, tập 2, NXBGD Việt Nam) có hai sự kiện đánh dấu bước ngoặt cuộc đời, số phận của nhân vật Mỵ: Sự kiện Mỵ bị bắt về làm dâu gạt nợ nhà Thống lý Pá Tra và sự kiện Mỵ cắt dây trói cứu A Phủ.Anh/ chị hãy phân tích hai sự kiện đó. Nhận xét vai trò, ý nghĩa của hai sự kiện đó trong việc thể hiện nội dung, tư tưởng của tác phẩm.

 

  • Cảm nhận của anh/chị về khổ thơ sau:

Cuộc đời tuy dài thế

Năm tháng vẫn đi qua

Như biển kia dẫu rộng

Mây vẫn bay về xa

Làm sao được tan ra

Thành trăm con sóng nhỏ

Giữa biển lớn tình yêu

Ðể ngàn năm còn vỗ

Từ đó liên hệ tới khát vọng sống của Xuân Diệu trong bài thơ “Vội vàng”

Tham khảo trọn bộ đề thi các môn tại:

BỘ ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA – ĐẠI HỌC NĂM 2018 – 2019 CÓ ĐÁP ÁN CHI TIẾT

Tintucthoisu.org tổng hợp