Đề thi lý thuyết nghề nấu ăn THPT thường ra những câu hỏi gì?

Tổng hợp 20 câu hỏi thường gặp trong đề thi lý thuyết nghề nấu ăn THPT. Các bạn có thể tham khảo để có được bài làm tốt nhất. Theo đánh giá sơ bộ chung, nhiều các bạn học sinh nhất là nữ giới thường chọn nấu ăn vì phù hợp với sở thích và tính cách.

Những câu hỏi thường gặp trong đề thi lý thuyết nghề nấu ăn THPT

  1. Trình bày các yếu tố ảnh hưởng đến tính tan của Protein trong chế biến thực phẩm – sự biến tính bởi nhiệt của Protein trong chế biến thực phẩm. Nêu các ứng dụng?
  2. Trình bày sự phân giải sâu xa của đường do lên men, do tạo thành caramen và do tạo thành melanoidin trong chế biến thực phẩm. Ứng dụng của các biến đổi đó?
3. Trình bày sự biến đổi chất lượng chất béo khi quay rán các thực phẩm. Nêu những biện pháp hạn chế sự hư hỏng chất béo?
4. Trong chế biến thực phẩm, thường gặp trường hợp nào Protein đông tụ dạng bông, thường gặp trường hợp nào Protein đông tụ dạng keo đông đặc?
5. Khi muối chua rau quả người ta thường cho thêm một chút đường, tại sao lại làm như vậy?
6. Hãy chỉ ra những điểm khác nhau cơ bản giữa dầu và mỡ để giải thích tại sao trong khẩu phần ăn cần có hàm lượng dầu thực vật lướng hơn mỡ động vật?
7. Để hạn chế sự hư hỏng của chất béo và bảo đảm chất lượng sản phẩm, trong quá trình chế biến cần lưu ý những vấn đề gì?
8. Phân biệt giữa thịt trâu và thịt bò?
Những câu hỏi thường gặp trong đề thi lý thuyết nghề nấu ăn THPT
Những câu hỏi thường gặp trong đề thi lý thuyết nghề nấu ăn THPT
9. Sơ chế là gì ? Thường trải qua những công đoạn nào? Phân biệt giữa sơ chế thô và sơ chế tinh? Cho ví dụ?
10. Nguyên nhân nào khiến hiện tượng phun tỏa xảy ra?
11. Thực phẩm có vị chua thì có chứa vitamin C đúng hay sai ?
12. Tỉ lệ P:L:G trong thức ăn như thế nào là hợp lí và dễ hấp thu cho cơ thể?
13. Nêu cách lựa chọn thủy sản, thịt gia súc, gia cầm và trứng gia cầm?
14. Phân biệt thịt tươi và thịt kém tươi?
15. Gia súc thường mắc bệnh gì ? Thịt con vật mắc bệnh không ăn được có đặc điểm gì?
16. Có những dạng chế biến nóng ướt –nóng khô nào? Nêu ví dụ một số món ăn tương ứng với từng dạng?
17. Trình bày sơ đồ nguyên lí chế biến các món nộm, trộn, salat từ rau củ quả và sơ đồ nguyên lí chế biến rau quả muối chua?
18. Trình bày vai trò của thực đơn và các nguyên tắc xây dựng thực đơn? Trong các nguyên tắc xây dựng thực đơn nguyên tắc nào là quan trọng nhất?
19. Tại sao khi xây dựng thực đơn phải sử dụng nguyên liệu đúng mùa, đúng vùng?
20. Trình bày những điểm khác nhau cơ bản giữa xốt Âu và xốt Á; xúp Âu và xúp Á?

 

Các em học sinh có thể tham khảo cách cá tẩm chiên xù để biết thêm kiến thức nhé.

Món cá chiên xù rất đỗi quen thuộc trong những món ăn hàng ngày của người Việt Nam chúng ta. Nhưng đa phần lớn nhiều người cứ nghĩ rất đơn giản nhưng khi bắt tay vào làm lại mắc các lỗi sơ đẳng trong chế biến, chúng ta hãy cùng tham khảo làm sao để món này được thơm ngon và và bồi dưỡng nhé.

 những vật liệu cần chuẩn bị

  • trứng gà 
  • cá lọc xương
  • dầu ăn, muối, tiêu

Lấy bột chiên giòn pha với 2 quả trứng gà và đánh đều cho nhuyễn sau đó phải lấy miếng thịt cá nhúng vào và ngâm khoảng 3 phút cho thấm đều gia vị.

Bạn phải chú ý là phải làm thật sạch cá. Bước tiếp theo sau khi làm thịt cá thì bây giờ chúng ta lấy thịt cá nhúng vào bột chiên xù cùng lúc đó hãy bắt dầu thật nóng.

Bỏ từng miếng cá vào lưu ý chúng ta phải đảo đều và không được để quá 1 phút vì khi đó tất cả sẽ bị nát và không còn giòn.

Tintucthoisu.org tổng hợp