Đề thi thử môn Văn bài Rừng Xà Nu có gợi ý đáp án

Tổng hợp một số Đề thi thử THPT quốc gia và đại học môn Ngữ Văn có lời giải chi tiết về tác phẩm Rừng Xà Nu cuả nhà văn Nguyễn Trung Thành.

Đề thi thử môn Văn bài Rừng Xà Nu có lời giải chi tiết

Dưới đây là một số dạng đề thi thử môn Văn về tác phẩm Rừng Xà Nu cũng như những dạng câu hỏi liên quan đến tác phẩm này.

Dạng đề 1: Các đề đọc hiểu bài Rừng Xà Nu

Trong đề thi thử môn Văn THPT quốc gia sẽ có phần đọc hiểu chiếm 3 điểm trong thang điểm 10. Theo đó, các đề thi thử môn Văn sẽ cho thí sinh một đoạn văn và yêu cầu đọc hiểu đoạn văn đó.

Cấu trúc dạng đề đọc hiểu như sau: Đọc đoạn văn sau trong bài Rừng xà nu- và trả lời câu hỏi :….

Nhân vật T Nú là một hình tượng nhân vật đẹp, có khá nhiều dạng đề thi thử có thể liên quan.
Nhân vật T Nú là một hình tượng nhân vật đẹp, có khá nhiều dạng đề thi thử có thể liên quan.

Những dạng câu hỏi được yêu cầu thí sinh trình bày như:

 • Xác định phong cách ngôn ngữ của đoạn văn trên?
 • Nêu nội dung chính của đoạn văn đã cho?
 • Đoạn văn trên được viết theo phương thức nào là chính?
 • Xác định phong cách ngôn ngữ mà đoạn văn trên sử dụng?
 • Nội dung chủ yếu của đoạn văn bản đã trích dẫn ở trên là gì ?

Tham khảo thêm: Những dạng đề thi THPT quốc gia môn Văn bài Vợ nhặt thường gặp

Dạng đề 2: Đề so sánh Rừng Xà Nu

Đề bài sẽ yêu cầu thí sinh so sánh những nhân vật trong tác phẩm, như:

 • so sánh T Nú (Rừng Xà Nu) và Việt ( Những đứa con trong gia đình – Nguyễn Đình Thi)
 • so sánh T Nú và A Phủ (tỏng Vợ chồng A Phủ – Tô Hoài)
 • so sánh đoạn văn trong bài  Rừng xà nu  với đoạn văn trong bài khác
Những dạng đề thi thử môn Văn về tác phẩm Rừng Xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành
Những dạng đề thi thử môn Văn về tác phẩm Rừng Xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

 

Dạng 3: Cảm nhận, phân tích nhân vật T Nú hoặc cảm nhận về đoạn trích trong tác phẩm Rừng Xà Nu.

ở dạng đề này, thí sinh cần chú ý về các đoạn văn như:

 • Đoạn: “Làng ở trong tầm đại bác […] đồi xà nu nối tiếp tới chân trời”.
 • Đoạn: “T Nú không cứu sống được Mai […] chúng nó đã cầm súng mình phải cầm giáo”.
 • Đoạn: “Một ngón tay Tnú bốc cháy […] mang từ đỉnh núi Ngọc Linh về”.

 

Dạng đề 4: Liên hệ thực tế 

Từ những cảm nhận của thí sinh về hình tượng nhân vật / đoạn văn trích dẫn / tư tưởng xuyên suốt tác phẩm / …. hãy liên hệ với thực tế.

Dạng đề 5: Đề nghị luân, nêu ý kiến về các nhân vật, tác phẩm Rừng Xà Nu

Có thể đề sẽ yêu cầu thí sinh liên hệ đến hình ảnh người chiến sĩ đang bảo vệ quê hương, liên hệ đến lòng yêu nước, liên hệ đến trách nhiệm của thanh niên trong bảo vệ biển đảo,…

Rừng xà nu là tác phẩm văn học hay và giàu tính nghệ thuật. Chính vì vậy mà đề thi thử môn văn bài rừng xà nu rất được các thầy cô yêu thích và đưa vào đề thi THPTQG.

Những đề thi thử môn Ngữ văn luôn phong phú và đa dạng. Việc cọ xát với nhiều dạng đề thi thử sẽ giúp thí sinh hệ thống kiến thức cũng như ôn luyện tốt hơn.

Tintucthoisu sẽ cập nhật liên tục các đề thi thử đại học THPT mới nhất tại chuyên mục Đề thi thử THPT quốc gia – Đại học, mời các em thí sinh cùng theo dõi chi và lên kế hoạch ôn luyện tốt nhất.

Hướng dẫn giải đề thi minh họa môn văn 2020

Dưới đây là đề thi minh họa THPTQG môn văn năm 2020 của Bộ giáo dục và đào tạo. Mời các bạn xem ngay phần hướng dẫn giải đề thi minh họa môn văn 2020.

Phần 1 : ĐỌC HIỂU 

Câu 1 : đoạn văn liên tục đưa ra các luận điểm, luận cứ và phân tích “thế nào là anh hùng ?” => phương thức biểu đạt chính là nghị luận.

Câu 2 : Từ ” anh hùng là người can đảm cống hiến…không hề sợ hãi”

Câu 3 : Phân tích “hoàn hảo”, đưa ra quan điểm => Là con người bất cứ ai cũng có sai lầm, có tật xấu và anh hùng cũng thế, bởi anh hùng cũng chỉ là một con người. Nhưng anh hùng cống hiến cho xã hội, theo đuổi một lý tưởng tốt đẹp làm cho cuộc sống hạnh phúc hơn.

Câu 4 : Đưa ra quan điểm nhưng phải lý giải quan điểm một cách phù hợp, dù là đồng tình hay không đồng tình. Nếu đồng tình, gợi ý bạn :

 • Có sai lầm mới có bài học rút ra, có thất bại mới có thành công.
 • Biết nhìn nhận, rút kinh nghiệm. Đứng lên sau vấp ngã và luôn giữ vững tinh thần cống hiến hết mình cho xã hội.

Phần 2 : LÀM VĂN

Hướng dẫn giải đề thi minh họa môn văn 2020 dẽ hướng dẫn bạn ăn điểm từ các mấu chốt chính mà không phải phân tích quá dài dòng. Không như dự đoán trước đó, đề thi thử môn văn bài rừng xà nu không xuất hiện trong đề thi thử năm 2020. Nhưng đừng lo lắng, với những tips dưới đây bạn có thể chiến bất kỳ bài văn nào mới gặp.

Câu 1 : phải thực hiện đủ 5 phần : giới thiệu đề tài, giải thích “anh hùng” và “anh hùng được tạo nên từ những hành động nhỏ đầy ý nghĩa”, bàn luận, liên hệ bản thân, tổng kết.

Trong phần bàn luận : nêu cụ thể hành động nhỏ có thể là giúp người qua đường, nói một câu động viên…=> dù họ là ai, địa vị công việc nào thì cũng có một điểm chung là lòng yêu cái thiện, luôn giúp đỡ người khác từ những điều nhỏ bé nhất. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều người thờ ơ, vô cảm với cộng đồng.

=> Mỗi người cần trau dồi hiểu biết, tu dưỡng nhân cách, có những hành động thiết thực từ những việc nhỏ nhất.

Câu 2 : 

Về hình thức : bố cục đầy đủ 3 phần, rõ ràng mạch lạc, diễn đạt cảm xúc trôi chảy, liên kết các phần chặt chẽ. Tập trung vào bàn luận, đưa ra luận điểm luận cứ không lan man.

Về nội dung :

 • Giới thiệu tác giả, tác phầm : Tô Hoài là cây bút xuất sắc của văn học Việt Nam hiện đại, các tác phẩm thiên về cuộc sống đời thường. Lối viết hóm hỉnh, sinh động, vốn từ vựng giàu có. Vợ chồng A Phủ (1952) in trong tập Truyện Tây Bắc.
 • Giới thiệu nhân vật Mị : khái quát nhan sắc, tài năng, phẩm chất tốt đẹp (đặc biệc khao khát tự do) => xứng đáng được hạnh phúc.
 • Phân tích hoàn cảnh số phận bất hạnh biến thành con dâu gạt nợ : nguyên nhân
 • Phân tích diễn biến tâm lý trong đêm tình mùa xuân: sức sống tiềm tàng trỗi dậy do khung cảnh mùa xuân, tiếng sáo, hơi rựu.
 • Phân tích diễn biến tâm lý trong hành trình thoát khỏi hoàn cảnh hiện tại: mâu thuẫn, đấu tránh tâm lý; sức sống tiềm tàng trỗi dậy; cố thoát khỏi hoàn cảnh hiện tại; sáng hôm sau nhận ra hoàn cảnh bi đát của mình

Phân tích giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật của văn bản và kết bài.

Nếu làm theo đủ những mốc mà hướng dẫn giải đề thi minh họa môn văn 2020 đưa ra chắc chắn bạn sẽ đạt được con số mong muốn trong kỳ thi sắp tới. Chúc bạn may mắn.

 

 

Tintucthoisu tổng hợp.