Giá bí đỏ ở Quảng Ngãi rớt thảm, còn 5.000 đồng/ký

Giá bí đỏ ở Quảng Ngãi rớt thảm, chỉ còn lại 5.000 đồng/ký, thấp hơn hẳn nền giá trung bình của mọi năm. Tình hình này đang khiến người trồng bí đỏ tại Quảng Ngãi lo lắng vô cùng.

Mùa thu hoạch bí đỏ đã bắt đầu nhưng thương lái chưa đến thu mua

Bí đỏ vào mùa thu hoạch chính vụ là tháng 10, tức là đã hơn 1 tháng, thế nhưng tình hình thu mua mặt hàng nông sản này không được sôi động như những năm trước. Người dân tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết họ phải chất  bí thành từng đống trong nhà vì thương lái không thu mua như mọi năm, việc mang ra chợ bán cũng không tiêu thụ được bao nhiêu bởi cung quá nhiều mà nhu cầu không được bao nhiêu khiến giá bí đỏ rớt thảm hại.

Giá bí đỏ rớt thảm chỉ còn 5.000 đồng/ ký nhưng vẫn không có thương lái đến thu mua.
Giá bí đỏ rớt thảm chỉ còn 5.000 đồng/ ký nhưng vẫn không có thương lái đến thu mua.

Một vài hộ dân tại thôn tân Đức, xã Bình Châu chia sẻ: các hộ dân ở đây hầu như nhà nào cũng trồng bí đỏ. Có người diện tích vài sào, có người nhiều hơn. Chính vụ mùa bí đỏ năm nay, nhà nào cũng thu hoạch vài tấn nhưng không bán được nên bí để ngổn ngang khắp nhà.

Thông thường, vào mùa thu hoạch bí đỏ hằng năm, các thương lái sẽ vào thu mua tại ruộng hoặc vào đến nhà để lấy bán. Nhưng năm nay lại không thấy thương lái ghé mua. Mặc dù giá bí đỏ đã giảm xuống còn 5.000 đồng/ ký nhưng vẫn không hút được thương lái, nếu mang bán chợ, giá còn thảm hơn, chỉ từ 2.000-3.0000 đồng// ký.

Nỗi lo của người nông dân khi giá bí đỏ không có dấu hiệu nhích lên

Tiếp xúc với ông Võ Văn Anh ( trú tại thôn Tân Đức, xã Bình Châu), ông lo lắng không nguôi khi hộ của ông có 4 sào bí đỏ, sản lượng thu được là 3 tấn. Mùa bí đỏ năm nay được sản lượng tốt, quả rất đẹp, trọng lượng dao động từ 3-4 ký/quả nên ông rất kì vọng vào mùa thu hoạch. Thế nhưng, tình cảnh của ông cũng giống nhiều hộ dân tại Bình Châu bây giờ, bí đỏ chất đống tại nhà mà không có người đến thu mua.

Bí đỏ chất thành đống để khắp nơi trong nhà.
Bí đỏ chất thành đống để khắp nơi trong nhà.

Theo khảo sát, giá bí hằng năm nằm trong mức 10.000 đồng/ ký, nhu cầu của thương lái cao nên nhiều khi họ ra mua tận ruộng. Còn bây giờ, giá giảm chỉ còn 5.000 đồng/ký nhưng cũng không khả quan.

Nhiều hộ trồng bí đang có cùng nỗi lo rằng vốn bỏ ra cũng như công sức mấy tháng trời đều dồn vào đó, giờ không có hướng nào thu hồi lại.

Theo ông Anh, giá bí đỏ mọi năm vẫn thường từ 10.000 đồng/kg, bí đỏ trồng không kịp bán, nhưng riêng năm nay, giá xuống chỉ còn có 5.000 đồng/kg cũng không ai mua.

Chủ tịch hội Nông dân xã Bình Châu, ông Phạm Biên cho biết thêm:Thôn Tân Đức có hơn 100 hộ trồng bí đỏ, diện tích lên đến 6 ha. Hiện tại, số lượng đã đăng ký nhờ các đoàn thể mua hỗ trợ là 30 tấn. Con số thực tế còn hàng chục tấn nữa.

Ước tính, mùa vụ bí đỏ kéo dài trung bình 3-4 tháng. Người trồng bí sẽ đầu tư khoảng 1 triệu đồng tiền phân bón cho mỗi sào bí đỏ. Kèm theo đó là công chăm sóc, tưới nước, hái chồi cũng như chống các côn trùng phá hoại. … liên tục cho đến ngày thu hoạch.

Đọc thêm những tin tức mới nhất về Tỉnh Quảng Ngãi: http://tintucthoisu.org/tag/tin-tuc-tinh-quang-ngai-moi-nhat-hom-nay/