Giá vàng ta hôm nay bao nhiêu tiền 1 chỉ?

Vàng ta là loại vàng phổ biến được nhiều người ưa chuộng sử dụng như một phương tiện quy đổi tiền tệ. Vậy vàng ta là gì? Đặc tính vàng ta ra sao? Giá vàng ta bao nhiêu một chỉ?

Một số thông tin về vàng ta có thể bạn chưa biết

Vàng ta là loại vàng gì?

Vàng ta là hợp chất kim loại trong đó, thành phần chính là vàng. Vàng ta có chứa hàm lượng vàng nguyên chất cao bên cạnh một số kim loại quý khác dính lẫn vào. Hàm lượng vàng trong vàng ta có nhiều mức khác nhau: có loại 99.9%, có loại 98.5% và loại 98.0% . Màu sắc của vàng ta có màu vàng đậm hơn vàng tây, tuy nhiên lại khá mềm và chịu sự va chạm kém. Do đó, vàng ta đa phần được sử dụng trong các dịp trao tặng cưới hỏi, lễ lạp.

Vàng ta được sử dụng nhiều trong các dịp cưới hỏi, lễ lạp,.. như một loại quà tặng
Vàng ta được sử dụng nhiều trong các dịp cưới hỏi, lễ lạp,.. như một loại quà tặng

Vàng ta là vàng bao nhiêu K?

Vàng ta là vàng 24K được chế tác thành nhiều sản phẩm khác nhau như vàng nhẫn, dây chuyền, vòng trang sức.

Giá vàng ta bao nhiêu 1 chỉ?

Nhiều người thắc mắc không biết giá vàng ta bao nhiêu 1 chỉ. Thực sự, đây là mức giá vàng ta thường có sự chênh lệch giữa các thương hiệu vàng khác nhau nhưng không biến động quá mạnh so với mặt bằng chung của giá vàng.

Ở từng địa phương, sẽ có những cơ sở kinh doanh, chế tác vàng khác nhau. Do đặc thù của từng địa phương, giá vàng ta cũng vì thế mà có sự chênh lệch nhau ít nhiều.

Nhiều người sử dụng vàng ta để chế tạo thành vật trang sức hoặc thành những vật trang trí
Nhiều người sử dụng vàng ta để chế tạo thành vật trang sức hoặc thành những vật trang trí

1 chỉ vàng ta nặng bao nhiêu?

Theo quy chuẩn thì 1gram vàng được dập tới 1 m². Đó là về mặt thể tích, còn về mặt khối lượng thì 1 chỉ vàng ta nặng bao nhiêu? Cách quy đổi từ khối lượng sang chỉ của vàng ta như sau:

1 chỉ vàng ta có khối lượng bằng 3,75gram.

Một số đơn vị quy đổi vàng khác mà chúng ta thường nghe như:

1 ounce = 8,3 chỉ vàng = 31.103 gram

1 lượng vàng bằng bằng 1 cây tức là 10 chỉ vàng và có khối lượng là 37.5gram.

1 chỉ vàng bằng 10 phân vàng và có khối lượng là 3.75 gram.

1 phân vàng bằng 10 ly vàng và có khối lượng là 0.375 gram.

1 ly vàng bằng 10 zem vàng và có khối lượng vàng là 0.0375 gram.

1 zem vàng bằng 10 mi vàng và có khối lượng là 0.00375 gram.

Sử dụng và bảo quản vàng đúng cách sẽ giữ được độ sáng và hình dạng ban đầu của vàng
Sử dụng và bảo quản vàng đúng cách sẽ giữ được độ sáng và hình dạng ban đầu của vàng

Lưu ý khi sử dụng và bảo quản vàng ta

Nhiều người thắc mắc với vàng ta bị mềm và chịu va chạm kém thì khi đeo vàng ta có bị hao hay không? Vàng ta có bị đen hay không? Hãy tham khảo ngay một số cách bảo quản vàng ta để duy trì sự sáng bóng và đẹp của vàng.

  • Trang sức vàng bạc bị đen là do trong quá trình đeo món trang sức bị mồ hôi bám vào và gây ra hiện tượng oxy hóa và khiến cho trang sức bị đen.
  • Vàng ta có bị móp xước hay không? Câu trả lời là có. Đặc tính mềm dẻo và chịu va đập kém dễ khiến cho trang sức vàng ta trầy xước và móp méo. Do đó, để giữ cho vàng được nguyên vẹn nhất thì khi tham gia các hoạt động vận động mạnh hoặc làm việc nhà, chúng ta có thể tháo rời ra chứ không cần đeo liên tục 24h.
  • Đeo vàng ta có bị mòn không? Câu trả lời là có. Đeo vàng ta nhiều khi tiếp xúc với những chất có tính tẩy rửa như bột giặt, nước rửa chén, các chất có chứa muối,… khiến cho trang sức bị mài mòn theo thời gian và bề mặt không còn độ sáng bóng như ban đầu. Lưu ý khi bạn giặt giũ vệ sinh nhà cửa hay đi tắm bể bơi ,… đặc biệt là trong các trường họp tiếp xúc với chất cồn, thuốc tẩy sẽ khó mà phục hồi được bề mặt của vàng.

Qua bài viết trên đây, tintucthoisu hi vọng các bạn đã có cái nhìn sơ bộ về vàng ta cũng như thông tin về giá vàng ta hôm nay tăng hay giảm như thế nào.

Tintucthoisu tổng hợp