Kinh doanh nhà hàng cần những giấy tờ gì

Kinh doanh nhà hàng cần những loại chứng từ và giấy phép như thế nào? Hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp phần nào những thắc mắc ấy.

Tổng quan về kinh doanh nhà hàng

Việc kinh doanh nhà hàng không hề đơn giản như những gì bạn từng hình dung. Muốn kinh doanh tốt nhà hàng, bạn phải cân nhắc quyết định và đảm bảo kĩ càng các yếu tố về lĩnh vực kinh doanh, địa điểm, nguồn vốn đầu tư, không gian nhà hàng, thực đơn và định dạng món ăn ra sao.

Sau khi phác thảo hết những ý tưởng ấy và bắt tay vào công đoạn thực hiện, bạn phải đảm bảo nhà hàng của mình được cấp phép kinh doanh đầy đủ và an toàn.

Kinh doanh nhà hàng cần những giấy tờ gì

Thực hiện đăng ký kinh doanh nhà hàng

Theo quy định của pháp luật để mở nhà hàng kinh doanh ăn uống thì việc đầu tiên bạn cần làm trước khi bắt đầu kinh doanh là thực hiện việc đăng ký kinh doanh tại cơ quan quản lý kinh doanh.

Mô hình kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn gồm: Hộ kinh doanh cá thể; Doanh nghiệp tư nhân; Công ty TNHH 1 thành viên; Công ty TNHH hai thành viên trở lên; Công ty cổ phần.

Kinh doanh nhà hàng cần những loại chứng từ và giấy phép như thế nào? Hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp phần nào những thắc mắc ấy.

1/ Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Thực phẩm là một trong những sản phẩm kinh doanh đặc thù liên quan trực tiếp tới sức khỏe con người. Nên khi kinh doanh nhà hàng bạn phải đảm bảo nhà hàng của bạn đã có giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm.

Thành phần hồ sơ có thể tham khảo thêm theo quy định tại Điều 36 Luật An toàn Thực phẩm 2010 và được hướng dẫn tại Điều 1 Thông tư 47/2014/TT-BYT về hồ sơ cấp giấy chứng nhận.

Tuy nhiên nên lưu ý giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm chỉ có thời hạn hiệu lực là 3 năm.

2/ Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu

Kinh doanh nhà hàng đồng nghĩa với việc bạn phải đảm bảo đủ nhu cầu của khách hàng cả về đồ ăn và thức uống. Trường hợp nhà hàng ăn uống của bạn có kinh doanh thêm hoạt động bán lẻ rượu thì bạn còn phải xin thêm giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu theo quy định tại Thông tư 60/2014/TT-BCT.

Đối với trường hợp bạn chỉ kinh doanh rượu tiêu dùng tại chỗ ăn kèm đối với đồ ăn thì không cần phải xin giấy phép bán lẻ rượu mà chỉ phải thông báo với Phòng Công Thương (Phòng Kinh tế) trên địa bàn trước khi thực hiện kinh doanh.

3/ Giấy phép bán lẻ thuốc lá

Trong trường hợp nhà hàng ăn uống của bạn có bán thêm thuốc lá, bạn sẽ phải xin thêm giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá tại Phòng Công Thương hoặc Phòng Kinh tế (cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) Theo quy định tại Nghị định số 67/2013/NĐ-CP; Thông tư số 21/2013/TT-BCT ngày 25 tháng 9 năm 2013 của Bộ Công Thương.