Liệu rằng bạn đã hiểu đúng trái phiếu ngân hàng là gì?

“Ghi danh tại Việt Nam từ năm 2000, đến năm 2009 thì thị trường trái phiếu Việt Nam đã bắt đầu có hệ thống giao dịch chuyên biệt. Trong tiến trình phát triển của mình, thị trường trái phiếu xuất hiện nhiều loại hình, trong đó loại hình trái phiếu ngân hàng nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Liệu chính những người đầu tư đó có hiểu đúng trái phiếu ngân hàng là gì?

Kiến thức cơ bản cần biết trước khi tìm hiểu trái phiếu ngân hàng là gì

Trước khi tìm hiểu trái phiếu ngân hàng là gì, chúng ta cần hiểu đúng về bản chất của trái phiếu. Có thể nói, trái phiếu chính là một hình thức chứng khoán nợ. Đây là một loại hình chứng khoán xác định nghĩa vụ kinh tế người phát hành trái phiếu phải trả lãi suất cho người nắm giữ (người mua) trái phiếu trong một thời hạn nhất định. Bên phát hành có thể là các công ty, tập đoàn tư nhân, song cũng có thể là chính phủ, các địa phương… Thu nhập của trái phiếu chính là lãi suất định kỳ tùy theo thỏa thuận của hai bên.

Có thể nói, thị trường trái phiếu là một hình thức cho vay an toàn, vì nó cũng phải đáo hạn và bên vay phải trả toàn bộ số tiền gốc. Nó cũng có lãi phát sinh theo quy định. Điểm khác biệt của trái phiếu với chứng khoán đó là, lãi suất theo thỏa thuận chứ không phụ thuộc vào tình hình sản xuất của đơn vị. Điều này có lúc là hạn chế, có lúc lại là ưu điểm. Vì nếu không may đơn vị phát hành trái phiếu buộc phải phá sản hay thanh lý, thì sẽ phải thanh khoản trái phiếu trước sau đó mới đến cổ phần của các cổ đông.

Liệu rằng bạn đã hiểu đúng trái phiếu ngân hàng là gì? -1

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Theo khái niệm về trái phiếu nói trên, chúng ta có thể nôm na đưa ra câu trả lời cho câu hỏi trái phiếu ngân hàng là gì. Trái phiếu ngân hàng là trái phiếu do ngân hàng phát hành. Nó khá giống với hình thức gửi tiết kiệm lãi suất cao mà các ngân hàng đang huy động. Khác nhau ở chỗ lãi suất cụ thể của từng hình thức. Và khác nhau căn bản nhất đó là, gửi tiết kiệm bạn giữ sổ tiết kiệm hoặc mã số tiết kiệm online. Còn trái phiếu ngân hàng thì bạn giữ những tờ trái phiếu do ngân hàng đó ban hành.

Trái phiếu ngân hàng được khá nhiều người ưa chuộng bởi tính an toàn của nó rất cao. Lãi suất trái phiếu không phụ thuộc vào hoạt động của ngân hàng. Đồng thời, người nắm giữ trái phiếu sẽ được thanh toán trước nếu ngân hàng đó giải thể. Hiện nay, tại Việt Nam, ngân hàng Vietcombank, Techcombak, Viettinbak là ba ngân hàng có trái phiếu tốt nhất. Đây được đánh giá là ba đơn vị đáng để đầu tư.

Tin tức thị trường chứng khoán mới nhất:

Học về chứng khoán – mang cơ hội thu nhập hấp dẫn cho bạn

Mở tài khoản chứng khoán có mất phí không?

Bảng giá chứng khoán thông minh VNDIRECT hỗ trợ đầu tư hiện nay