Lĩnh vực hoạt động của tài chính tiêu dùng

Lĩnh vực hoạt động của tài chính tiêu dùng hiện nay đang rất phổ biến. Phần lớn các công ty tài chính hiện nay chỉ hoạt động trên những phân khúc thị trường cụ thể, các sản phẩm chủ lực thường là cho vay tín dụng ngắn hạn giá trị khoản vay nhỏ.

Ngoài ra, về phân huy động vốn, các công ty tài chính không nhận tiền gửi như các ngân hàng thương mại. So với vay tiền ngân hàng thì vay tại công ty tài chính thủ tục đơn giản hơn, không cần đảm bảo tài sản, các sản phẩm vay tiêu dùng rất đa dạng với một số hình thức vay tiêu biểu như: Vay trả góp mua đồ gia dụng, xe máy, vay thu chi qua thẻ,…

Tài chính tiêu dùng góp phần “đẩy lùi” tín dụng đen

Thời gian vừa qua, có một số vụ việc tín dụng đen bùng nổ vì 3 lý do:

  • Một là thị trường tín dụng chính thức chưa thể vươn tới đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.
  • Hai là thói quen và nhận thức của người dân đôi khi vẫn muốn tiện lợi, nhanh chóng, ngại thủ tục mà quên đi rủi ro.
  • Ba là các chiêu bài khuyến mãi, quảng cáo của tổ chức cung cấp tin dụng đen rất tinh vi, hấp dẫn.

Với những lý do như vậy nên sẽ phải có những giải pháp để tài chính tiêu dùng “đẩy lùi” tín dụng đen.

  • Cần tăng khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế của các tổ chức tín dụng, nhất là vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ gia đình cá nhân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
  • Kiểm soát tốt hoạt động của hệ thống tài chính, kể cả hệ thống tài chính ngầm.
  • Nâng cao kiến thức tài chính của người dân thông qua các chương trình giáo dục tài chính, giúp cho người dân hiểu về cách quản lý tài chính cá nhân và sử dụng các sản phẩm tài chính chính thức.
  • Tăng cường thực hiện các mục tiêu về tài chính toàn diện, giúp người dân ở các vùng nông thôn, vùng xa có thể tiếp cận được nguồn vốn chính thức.

Phát triển tài chính tiêu dùng

Với quy mô dân số hơn 95 triệu người, thu nhập đi lên theo tăng trưởng của nền kinh tế, cùng với xu hướng sẵn sàng vay nợ cho các nhu cầu của đời sống và khả năng tiếp cận các khoản vay một cách dễ dàng hơn, thị trường tài chính tiêu dùng còn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Tài chính tiêu dùng sẽ còn phát triển mạnh trong thời gian tới do sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu, cũng như tiềm năng kinh tế trung hạn của Việt Nam được đánh giá rất tốt.

Tin tức tài chính mới nhất

Báo cáo tài chính là gì? Báo cáo tài chính gồm những gì?

Tài chính ngân hàng là gì? Sự phát triển lĩnh vực tài chính ngân hàng

Năm tài chính là gì và những điều bạn chưa biết