Lưu ý đối với người bị bệnh tiểu đường khi mang thai

Bệnh tiểu đường là một bệnh lý thường gặp ở con người, bất kể ai cũng có thể bị mắc bệnh tiểu đường, kể cả những bà mẹ đang mai thai. Bệnh tiểu đường khi mang thai rất nguy hiểm, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé, bạn cần phải kiểm tra sức khỏe thường xuyên để nắm bắt tình trạnh bệnh, đồng thời có phương pháp điều trị phù hợp. Vậy làm sao để phát hiện bệnh tiểu đường khi đang mang thai.

Bệnh tiểu đường khi mang thai và những dấu hiệu nhận biết

Bệnh tiểu đường cho đến nay vẫn chưa có một dấu hiệu cụ thể nào, do đó chuẩn đoán ban đầu về bệnh tiểu đường rất khó. Đặc biệt đối với bệnh tiểu đường khi mang thai việc chuẩn đoán còn khó hơn rất nhiều. Các bà mẹ khi mang thai chỉ có thể phát hiện tiểu đường khi đi khám thai định kỳ thông qua phương pháp xét nghiệp nước tiểu và nghiệm pháp đường huyết. Tuy nhiên bạn có thể phát hiện bệnh tiểu đường thông qua một số dấu hiệu sau:

+ Đi tiểu nhiều hơn. Nếu nhận thấy số lần đi tiểu mỗi ngày nhiều hơn, bạn cần phải đề phòng vì rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Nguyên nhân của việc đi tiểu nhiều là do lượng glucose bị tồn đọng trong máu, không chuyển hóa hết  buộc thận phải hoạt động hết công suất và xả ra ngoài bằng nước tiểu.

+ Khát nước thường xuyên. Khát nước vào lúc nửa đêm là dấu hiệu của bệnh tiểu đường khi đang mang thai.

+Cân nặng giảm nhanh và cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi. Insulin không được sản xuất đủ và kịp thời nên không thể chuyển hóa thành năng lượng. Nên bà bầu luôn trong tình trạng mệt mỏi, đói bụng và thèm ăn.

+ Mờ mắt trong thời gian ngắn.

+ Vùng kín bị nhiễm nấm…

Lưu ý đối với người bị bệnh tiểu đường khi mang thai

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường khi đang mang thai

Để có cách chữa trị phù hợp, bạn cần phải biết được lý do vì sao lại xuất hiện bệnh tiểu đường khi mang thai. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản:

+ Lượng đường cần có của bà mẹ đang mang thai bao giờ cũng cao hơn so với người bình thường. Tuy nhiên, tuyến tụy không phải lúc nào cũng hoạt động hiệu quả để sản xuất lượng insulin đầy đủ và kịp thời. Chính điều này đã khiến cho các bà mẹ đang mang thai bị bệnh tiểu đường.

+ Khi mang thai, nhau thai sẽ tạo ra nội tiết tố giúp cho thai nhi phát triển. Tiết tố này lại ảnh hưởng xấu đến insulin làm rối loạn mức đường huyết trong máu.

Để giải quyết tình trạng này, các bà bầu nên điều chỉnh chế độ ăn uống của mình mà trước hết cần phải giảm lượng đường nạp vào trong cơ thể.

Trên đây là bài viết Lưu ý đối với người bị bệnh tiểu đường khi mang thai. Nếu thấy những thông tin này hữu ích hãy chia sẻ đến nhiều người nhé. 

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường và biến chứng