Nạn nhân vụ động đất sóng thần phải chôn cất tập thể do lo ngại dịch bệnh bùng phát

Tin tức thời sự – Thảm họa kép động đất và sóng thần xảy ra tại Indonesia vào hôm 28/9 vừa qua khiến cho một vùng lớn bị ảnh hưởng nặng nề. Con số tử vong đang tăng lên chóng mặt với hơn 832 người được tìm thấy.

Con số thương vong sẽ tiếp tục tăng

Đó là lời của ông Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia Indonesia vào hôm 30/9 khi trả lời phỏng vấn của AFP. Theo đó, chính quyền đã ra thông báo con số thiệt mạng là 832 người. Tuy nhiên, AFP lại đưa tin là có đến 1.200 người được xác định là đã thiệt mạng.
Trận động đất và sóng thần ở Indonesia đã phá hủy mọi thứ nơi đây.
Trận động đất và sóng thần ở Indonesia đã phá hủy mọi thứ nơi đây.
Số người chết vẫn liên tục tăng lên khi các lực lượng tham gia tìm kiếm và khắc phục sau thảm họa.
Các đống đổ nát, các khu vực có sóng thần đi qua đang được lực lượng cứu hộ  tiếp cận và tìm kiếm. Do đó, khả năng số người tử vong sẽ còn tăng cao hơn nữa trong những ngày đến.
Nạn nhân trong vụ động đất, sóng thần sẽ được chôn cất tập thể do lo ngại dịch bệnh bùng phát.
Chính quyền vừa phát đi thông báo về việc sẽ tiến hành chôn cất tập thể các nạn nhân trong vụ thảm họa kép sóng thần và động đất vừa qua.
Nguy cơ bệnh dịch bùng phát buộc chính quyền phải chôn cất tập thể những nạn nhân xấu số.
Nguy cơ bệnh dịch bùng phát buộc chính quyền phải chôn cất tập thể những nạn nhân xấu số.
Mặc dù các lực lượng cũng như cơ quan hỗ trợ đang nỗ lực chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người còn sống sót trong các đống đổ nát hoặc các khu vực chưa được tiếp cận. Tuy nhiên, các mạng lưới giao thông đang bị cản trở cũng như hệ thống điện và phương tiện liên lạc vẫn chưa được khắc phục khiến cho công tác tìm kiếm bị cản trở khá nhiều.
Việc chôn cất các nạn nhận cần được tiến hành nhanh chóng và khẩn trương để hạn chế khả năng bùng phát và lây lan dịch bệnh.

Cuộc sống của người dân vẫn đang bị xáo trộn dữ dội.

Mặc dù thời tiết đã tốt hơn nhưng công tác cứu hộ vẫn còn gặp nhiều khó khăn và người dân trong khu vực chịu ảnh hưởng của thảm họa kép vẫn còn bị xáo trộn nhiều.
Xuất hiện trên mạng xã hội những lời cảnh báo giả về sóng thần và động đất khiến người dân lo lắng, đó là khuyến cáo của người phát ngôn của cơ quan ứng phó thảm họa.
Hệ thống giao thông bị phá hủy khiến việc tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng gặp nhiều khó khăn.
Hệ thống giao thông bị phá hủy khiến việc tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng gặp nhiều khó khăn.
Những người sống sót hiện đang trong tình trạng vô cùng khó khăn khi thiếu thốn về nhu yếu phẩm như thức ăn, nước uống, xăng dầu, …. Việc đói bụng và phải ngủ liên tiếp ngoài trời nhiều ngày liên sau thảm họa động đất sóng thần, người dân ở đây đã bắt đầu tìm đến các cửa hàng và hôi của.
Chính phủ ngay lập tức đã xoa dịu các chủ cửa hàng bằng lời hứ sẽ bồi thừng cho họ.
“Hãy ghi lại mọi thứ bị mất, kiểm kê hàng hóa. Chúng tôi sẽ chi trả cho tất cả”. Bộ trưởng An ninh Wiranto phát biểu.
Nhiều người đã đi tìm người thân của mình trong các nhà tạm có những thi hài xấu số chưa xác định được danh tính.

Những nỗ lực chạy đua với thời gian của chính quyền

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã trực tiếp đến các khu vực bị ảnh hưởng và thúc giục mọi hành động giải cứu những người sống sót, tái thiết lại cuộc sống.
Tình hình khá nghiêm trọng khi số lượt máy mọc và thiết bị khá hạn chế so với những tòa nhà đã sụp đổ. Hơn nữa, lực lượng cứu hộ mới chỉ tiếp cận được khu vực Palu, còn những vùng xa thì số phận của nhiều người dân vẫn chưa được xác định. Nhiều người ước tính con số thương vong có thể lên đến hàng nghìn người phía bắc đảo Sulawesi.
                                                                                                                        Tin tức thời sự tổng hợp