Nên để cho thị trường lựa chọn các mô hình kinh doanh mới

32

Có nhiều mô hình kinh doanh mới được ra mắt, tuy nhiên thay vì cứ loay hoay trong việc tìm ra cách quản lý nó, thì các chuyên gia khuyên rằng chúng ta nên quan sát và để thị trường lựa chọn.

Thời gian gần đây, số lượng các công ty khởi nghiệp ngày càng tăng lên với hàng ngàn doanh nghiệp startup, các sở thúc đẩy và phát triển doanh nghiệp và các quỹ đầu tư mạo hiểm xuất hiện, đi cùng với đó là chất lượng doanh nghiệp cũng ngày càng đổi mới sáng tạo hơn. Tính từ đầu năm 2018, số lượng đơn vị đầu tư cũng như chất lượng đầu tư cho các start up  ngày càng tăng hơn, có 889 triệu đô được đầu tư, tăng gấp 3 lần so với năm trước.

Mặc dù vậy, ở Việt Nam vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn và hạn chế khiến các doanh  nghiệp khởi nghiệp chưa thể phát huy được hết các tiềm năng và năng lực của mình. Các vấn đề liên quan đến chính sách, vay vốn, thoái vốn và vốn đầu tư mạo hiểm còn nhiều hạn chế khiến cho các nhà đầu tư còn nhiều e ngại, khiến nhiều doanh nghiệp bị vuột mất cơ hội kinh doanh.

 • Giá vàng hôm nay: Lạc quan trong ngày sóng gió
 • Giá vàng tuần tới: Đà tăng bị kìm hãm bởi virus coronac
 • Giá cổ phiếu tăng nóng 85%, Tesla định phát hành thêm để huy động 2,3 tỉ USD
 • VNDirect chỉ ra ba lĩnh vực hưởng lợi và ba lĩnh vực sẽ đối mặt với cạnh tranh lớn từ EVFTA
 • Bảng kết quả kinh doanh là gì? Tác dụng của báo cáo kinh doanh của doanh nghiệp

 •  

  mô hình kinh doanh mới

  CEO Grab Vietnam, ông Jerry Lim chia sẻ tại phiên hiến kế về Startup và các mô hình kinh doanh mới: Grab bây giờ đã trở thành một công ty tỷ đô, nhưng nền tảng vẫn là một công ty công nghệ, vẫn còn nhiều những khó khăn.

  Thách thức đầu tiên khi Grab đặt chân vào Việt Nam chính là từ phía truyền thông tin tức. Từ thời xưa, nhờ có cuộc cách mạng hơi nước đã bị lên án, phản đối về vấn đề máy móc làm việc thay thế con người. Cuộc cách mạng 4.0 hiện nay cũng vậy, phía công ty truyền thông co rằng sẽ bị công  nghệ chiếm mất thị phần khiến cho doanh thu và lợi nhuận của họ bị sụt giảm.

  Ts. Nguyễn Đình Cung cũng đã khẳng định rằng hệ thống pháp lý, luật pháp Việt Nam hiện tại đang thiếu đi sự khuyến khích, hỗ trợ cho các mô hình kinh doanh mới, làm ngăn cản quá trình sáng tạo và đổi mới.

  Các mô hình kinh doanh mới tại Việt Nam phải kể đến như mô hình kinh doanh vận tải của Uber, Be, Grab, Go Viet đang bị các chính sách hiện hành của nhà nước tiếp cận theo hình thức “không quản lý được thì sẽ cấm”, nếu như không cấm được sẽ bị siết chặt. Chính đó là những khó khăn, trở ngại lớn gây ra cho các công ty khởi nghiệp công nghệ.

  Hiện tại, trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam không đầy đủ, còn khuyết thiếu rất nhiều. Ngay từ ban đầu việc đăng ký kinh doanh đã vấp phải những vướng mắc, giả dụ như doanh nghiệp còn chưa xác định được mô hình kinh doanh gì, thì đăng ký đã bắt buộc phải khai báo chi tiết cụ thể.

  Một mô hình kinh doanh mới về du lịch phải xin phép trước 6 tháng dù chỉ hoạt động ở quy mô nhỏ. Phát triển đến đâu cũng bị vướng mắc. Chính vì vậy những sáng tạo đổi mới bị hạn chế. Tiến sĩ Cung cho biết, theo ông nhà nước không cần phải lo quản lý, cứ để doanh nghiệp làm. Quản lý phải vì sự phát triển chứ không phải biết đến đâu quản lý đến đấy. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng giải quyết các khó khăn vướng mắc hơn.

  Xem thêm chi tiết tại VietnamBiz


  Bạn đang đọc bài viết Nên để cho thị trường lựa chọn các mô hình kinh doanh mới tại chuyên mục Kinh doanh, trên website Tin tức thời sự.

 • Giá vàng hôm nay: Lạc quan trong ngày sóng gió
 • LDG thoát lỗ quí IV nhờ thanh lí đầu tư vào phút chót
 • Hành trình thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Startup Journey 2019 chủ đề Du lịch
 • Các doanh nhân thành công Việt Nam được vinh danh trên thế giới
 • Sở hữu hơn 3.000 cửa hàng, Thế Giới Di Động lần đầu ghi nhận doanh thu trên 100.000 tỉ đồng năm 2019
 • Những mô hình khởi nghiệp thành công của các sinh viên 9X
 • Kinh doanh nhà hàng cần những giấy tờ gì
 • Câu chuyện khởi nghiệp thành công từ 5 triệu đồng của Đặng Hồng Anh
 • Ồ ạt trồng mít Thái siêu sớm: Cẩn trọng bài học cam sành
 • Những yếu tố doanh nhân thành công cần phải có