Những điều cần biết về bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi

Khi lượng đường trong máu vượt ở mức cho phép tức là bạn đang bị bệnh tiểu đường. Tiểu đường là bệnh lý thường gặp ở con người, ai cũng có thể bị mắc bệnh tiểu đường nếu không kiểm soát chế độ ăn uống mỗi ngày hoặc một số hoạt động khác. Vậy bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi có thể xảy ra không?

heo ghi nhận của các bệnh viện ở Việt Nam nói riêng và các bệnh viện trên toàn thế giới nói chung. Số lượng người bị bệnh tiểu đường ở độ tuổi còn trẻ chiếm tỷ lệ khá cao. Đặc biệt là tiểu đường typ 2, dạng tiểu đường thường chỉ xảy ra ở những người trung và cao tuổi.

Bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi- nguyên nhân và các biến chứng có thể xảy ra.

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi  nhưng có thể khái quát rằng: Thói quen ăn đồ ăn nhanh, uống trà sữa, lối sống ít vận động, ô nhiễm môi trường khiến giới trẻ tích tụ nhiều mỡ, tăng béo phì. Một số bạn trẻ thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, ăn uống thiếu điều độ, bỏ bữa vì chơi game, xem tivi gây tình trạng kháng insulin và rối loạn chuyển hóa… dẫn tới bệnh tiểu đường.

Khi bị tiểu đường, nếu không được điều trị kịp thời, không thay đổi những thói quen trên rất dễ gây ra các biến chứng như:

+ Đột quỵ.

+ Đau tim.

+ Động mạch ngoại biên.

+ Đục thủy tinh thể.

+ Võng mạc tiểu đường.

+ Tăng nhãn áp.

+ Loét chân.

+ Bệnh thận.

+ Thần kinh ngoại biên…

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi

Cách kiểm soát và phòng ngừa bệnh tiểu đường ở người trẻ tuổi.

Trên thực tế, bệnh tiểu đường có thể hoàn toàn phòng ngừa và kiểm soát đặc biệt là bệnh tiểu đường ở những người trẻ tuổi. Vậy cách phòng ngừa và kiểm soát như thế nào?

+ Có chế độ ăn uống hợp lý. Ăn uống đúng giờ, bổ sung nhiều chất xơ, vitamin từ rau xanh, các loại ngũ cốc, tránh xa việc ăn khuya…

+ Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá. Hút nhiều thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị mắc bệnh tiểu đường. Trong khi đó, giới trẻ lại là thế hệ ngày càng sử dụng khá nhiều rượu, bia và thuốc lá.

+ Không nên ăn quá nhiều đồ ngọt. Bánh, kẹo, trái cây, nước ngọt…

+ Tăng cường kiểm soát cân nặng. Những người béo phì thường rất dễ bị tiểu đường. Bạn không nên để cân nặng vượt quá chỉ số BMI an toàn.

+ Tăng cường vận động, tập thể dục để bản thân mạnh khỏe hơn.

+ Kiểm tra đường huyết thường xuyên để có thể kiểm soát được tình trạng bệnh của mình…