Những điều cần biết về bệnh tiểu đường và biến chứng

Bệnh tiểu đường được đánh giá là một trong những căn bệnh khá nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng của con người. Bệnh tiểu đường nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan, bộ phận khác trong cơ thể. Dưới đây là một số biểu hiện của bệnh tiểu đường và biến chứng có thể xảy ra.

Bệnh tiểu đường và biến chứng có thể xảy ra đối với bệnh tiểu đường

Hiện nay, bệnh tiểu đường và biến chứng được chia là 2 dạng: mãn tính và cấp tính.

+ Biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường bao gồm:

  • Biến chứng mắt. Người bị bệnh tiểu đường thường gây ra các biến chứng ở mắt, đường huyết trong máu cao làm suy giảm thị lực, thậm chí là mù lòa. Ngoài ra những biến chứng về mắt về mắt như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp cũng có thể xảy ra.
  • Biến chứng về tim mạch. Người bị bệnh đái tháo đường thường bị tăng huyết áp, cao mỡ máu, xơ động mạch ngoại vi gây tắc mạch.
  • Biến chứng về thần kinh. Khi lượng đường trong máu cao sẽ gây ra tổn thương cho hệ thần kinh, đặc biệt là hệ thần kinh ở chân và bàn chân.
  • Nhiễm trùng. Khi bị tiểu đường, vi khuẩn có hại sẽ hình thành và phát triển làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể. gây nhiễm trùng ở nhiều vùng cơ thể.
  • Biến chứng ở răng. Môt số biến chứng tiểu đường gây ra ở răng có thể kể đến như sâu răng, bệnh viêm nướu răng, bệnh nha chu…

+ Biến chứng cấp tính thường gặp ở bệnh tiểu đường.

  • Hạ đường huyết. Uống nhiều rượu bia, tập luyện quá sức dẫn đến mệt mỏi, ăn uống kiêng khem quá mức, uống thuốc khi chưa ăn là những nguyên nhân làm hạ đường huyết trong máu.
  • Hôn mê. Nếu đường huyết trong máu quá cao bạn có thể sẽ bị hôn mê đột ngột. Khi bị hôn mê cần phải cấp cứu ngay lập tức…

Những điều cần biết về bệnh tiểu đường và biến chứng

Bệnh tiểu đường và biến chứng- Một số biện pháp phòng ngừa

Bệnh tiểu đường và biến chứng là một trong những điều khiến những người bị bệnh tiểu đường lo lắng nhất. Bởi biến chứng này ít nhiều gây hại đến sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Để ngăn ngừa nguy cơ bị bệnh tiểu đường, bạn nên:

+ Điều chỉnh chế độ ăn uống. Nên ăn nhiều rau xanh, các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ thay vì ăn thịt đỏ…

+ Nên tập thể dục thường xuyên, đều đặn mỗi ngày. Tập thể dục giúp bạn khỏe mạnh hơn, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

+ Kiểm tra sức khỏe định kỳ bao gồm kiểm tra đường huyết và chỉ số huyết áp nhằm kiểm soát tình hình sức khỏe, có phương pháp điều trị phù hợp.

Trên đây là bài viết Những điều cần biết về bệnh tiểu đường và biến chứng. Nếu thấy những thông tin này hữu ích hãy chia sẻ đến nhiều người nhé. 

Nguyên nhân, biểu hiện và những điều cần biết về yếu sinh lý bệnh tiểu đường