Những mô hình khởi nghiệp thành công của các sinh viên 9X

Hiện nay, các bạn sinh viên trẻ có nhiều khả năng cũng như cơ hội tiếp cận với các mô hình kinh doanh độc đáo, từ đó có thể lựa chọn và quyết định hướng đi khởi nghiệp cho riêng mình. 

Để chuẩn bị hành trang để sinh viên bắt đầu khởi nghiệp, mỗi người đều cần phải tự đánh giá, nhìn nhận lại ưu điểm, khả năng, lội thế của mình, cân nhắc xem có phù hợp với mô hình khởi nghiệp đã lựa chọn hay không, phân tích xem mô hình khởi nghiệp thành công của người khác liệu có thể học hỏi hay áp dụng được ở phần nào. Tự đứng trên cương vị của người đứng đầu, biến ý tưởng thành một mô hình kinh doanh thành công trên thực tế. 

Sau đây là một số mô hình khởi nghiệp thành công của các bạn sinh viên 9X, xuất phát từ các ý tưởng làm giàu độc đáo giúp bạn có thêm động lực và cảm hứng để có thể vững bước hơn trên con đường khởi nghiệp nhiều chông gai. 

Cô sinh viên thành công với mô hình quán trà sữa

Bí quyết kinh doanh của Hoàng Ngân – cô sv năm thứ 3 tại trường ĐH Khoa học xã hội & Nhân Văn trong việc kinh doanh quán trà sữa đó là sản phẩm chất lượng, hương vị thơm ngon và khác biệt, hợp khẩu vị và xu hướng của các bạn trẻ, đồng thời không thể thiếu khâu an toàn vệ sinh. Nhờ những yếu tố này giúp cho khách hàng yêu mến và tìm đến bạn. 

Trước khi kinh doanh riêng, Hoàng Ngân cũng đã có thời gian cùng bán trà sữa với mẹ ở nhà. Nhờ vậy Ngân rất thông thạo việc điều hành quán trà sữa. Sau khi lên đại học, mong muốn tự lập hơn trong tài chính, Hoàng Ngân đã bắt đầu có ý tưởng kinh doanh riêng và mô hình khởi nghiệp mà Ngân lựa chọn chính là mở quán trà sữa.

Địa điểm Ngân lựa chọn là một mặt bằng ở gần trường đại  học lớn. Sau đó cô bạn trang trí cho quán thật bắt mắt và độc đáo phù hợp với xu hướng của giới trẻ. Ngoài bán trà sữa, cửa hàng của Ngân còn kinh doanh thêm các món ăn vặt như xúc xích, nem chua, bò khô, khoai chiên, hướng dương,… để thu hút khách hàng. 

Với mô hình khởi nghiệp thành công, thu nhập của cô sinh viên năm 3 khiến không ít người phải ao ước. 

Mô hình khởi nghiệp thành công với tinh dầu

Bạn Phương Trinh, sinh viên học viện ngân hàng đã bộc lộ sở thích kinh doanh từ khi còn nhỏ tuổi. Có sẵn những kinh nghiệm kinh doanh thực tiễn, Thảo đã không quá bỡ ngỡ khi bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh. Chính những ý tưởng độc đáo đã thôi thúc Thảo phải bắt đầu kinh doanh một cái gì đó, vừa thỏa mãn niềm đam mê vừa giúp trang trải thêm cho cuộc sống trên ghế nhà trường. 

mô hình khởi nghiệp thành công 2

Sau một thời gian nghiên cứu, nhận thấy xu hướng dùng tinh dầu thiên nhiên là một thị trường khá tiềm năng có thể khai thác, đối tượng sử dụng mặt hàng này rất rộng, có thể dùng để làm đẹp, xông hơi, thư giãn, để trên ô tô, làm quà tặng,….

Không chần chừ lâu, cô gái nhỏ đã bắt tay ngay vào làm kế hoạch kinh doanh, tìm nguồn hàng, sản phẩm, học cách đăng bài, chạy quảng cáo trên các kênh mạng xã hội. 

Khởi nghiệp với số vốn ít ỏi, Thảo đã vay mượn thêm gia đình và bạn bè. Sau một thời gian ngắn, việc kinh doanh của Thảo phát triển khá thuận lợi, số lượng khách ngày càng tăng lên. 

Từ đó Thảo cũng có thêm vốn để nhập thêm một số mặt hàng làm đẹp từ nhiên nhiên như mặt nạ mặt, kem dưỡng da, son môi,…

Lúc đầu với số tiền ít ỏi dùng cho chi tiêu cho sinh hoạt hàng tháng và vay mượn được bạn bè, Thảo lấy vài chục hộp, dần tới vài trăm hộp. Chỉ sau một thời gian ngắn số lượng hàng nhập hàng tháng đã tăng lên tới hàng nghìn hộp, lượng khách ổn định ngày càng tăng ngoài dự đoán của Thảo. Thấy công việc kinh doanh thuận lợi, từ kinh doanh tinh dầu, cô nhập thêm các sản phẩm khác như kem tan mỡ, son dưỡng môi, sữa rửa mặt, mặt lạ đắp mặt,… Do kinh doanh giữ được chữ tín, hàng đảm bảo chất lượng nên lượng khách quen ngày càng đông khiến cho doanh thu của Thảo không ngừng tăng lên. Đến nay, Thảo đã phát triển thành đại lý chuyên phân phối cho các bạn sinh viên có nhu cầu kinh doanh, thu nhập hàng tháng từ hoạt động kinh doanh mang về cho Thảo cũng vài triệu đồng, một khoản tiền không nhỏ đối với một sinh viên.

Khi được hỏi về kinh nghiệm trong kinh doanh, Thảo chia sẻ: “Các bạn sinh viên dù học ở ngành nào cũng nên tìm một công việc làm thêm để có sự trải nghiệm, rút ra kinh nghiệm trước khi khởi nghiệp. Điều này sẽ giúp các bạn thoát khỏi vô vàn câu hỏi sẽ đeo bám bạn suốt cuộc đời, nếu không đi làm đâu hết và tránh cho bạn rất nhiều sai lầm mà nếu không có kinh nghiệm từ trước sẽ có nhiều khả năng vấp phải”.

Xem thêm chi tiết tại vietnambiz.vn