Ôn tập đề thi thử môn Văn THPT Quốc gia 2019 trường THPT Hàm Rồng

Trường THPT Hàm Rồng, tỉnh Thanh Hóa là một ngôi trường cổ được đông đảo các bậc phụ huynh học sinh lựa chọn hàng đầu cho con em vì có một đội ngũ giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Bên cạnh đó, trường vừa tổ chức thi thử cho các em học sinh khối lớp 12, dưới đây là đề thi thử môn Văn THPT Quốc gia 2019 trường Hàm Rồng.

Tổng hợp các bài đề thi thử môn Văn THPT Quốc gia 2019 trường THPT Hàm Rồng

Sau khi công bố đề thi thử môn Văn, nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục đánh giá rất cao tính thực thi và và sáng tạo cho các đội ngũ giáo viên lên đề án, nào chúng ta hãy cùng xem thử qua bộ đề thi môn văn này nhé

Nhìn lại đề thi thử môn Văn THPT quốc gia 2019 trường Hàm Rồng như sau:

a/ Phần Đọc hiểu (3 điểm):

Cho một đoạn trích thơ, thí sinh thực hiện các yêu cầu sau:

 • Hãy xác định thể thơ của đoạn thơ trên;
 • Trong đoạn thơ, người cha trước khi nhắm mắt đã dặn con điều gì?
 • Chỉ ra tác dụng của một biện pháp tu từ trong những dòng thơ sau: “Dù ai ngon ngọt nuông chiều/Cũng không nói yêu thành ghét/Dù ai cầm dao dọa giết/Cũng không nói ghét thành yêu…”
 • Anh/chị có đồng ý với quan điểm dòng thơ trên: “Yêu ai cứ bảo là yêu/ Ghét ai cứ bảo là ghét” không? Vì sao?

b/ Phần làm văn (7 điểm)

Thí sinh sẽ được gặp lại tác phầm Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu. Theo đó, hai trích đoạn của bài thơ này sẽ xuất hiện trong đề thi thử môn Văn. Thí sinh sẽ nêu cảm nhận về những cung bậc cảm xúc qua hai trích đoạn thơ đó, đồng thời cho biết tính dân tộc đậm đà trong phong cách nghệ thuật thơ Tố Hữu qua hai trích đoạn đã cho trên.

Mời các em ôn tập chi tiết đề thi thử môn Văn THPT Quốc gia 2019 của trường THPT Hàm Rồng:

Môn văn hay còn gọi là văn học là một trong trong các môn học quan trọng nhất trong hệ thống giáo dục Việt Nam trải dài từ cấp tiểu học cho tới trung học phổ thông nhằm giúp các em hiểu về thơ văn thế giới và trong nước.

Qua bao nhiêu năm tháng đã xuất hiện nhiều thơ Việt Nam nổi tiếng:

 • Xuân Diệu (Ngô Xuân Diệu) (1916-1985) – 336 Bài Thơ
 • Xuân Quỳnh (Nguyễn Thị Xuân Quỳnh) …
 • Hàn Mặc Tử (Nguyễn Trọng Trí) …
 • Nguyễn Bính (Nguyễn Trọng Bính) …
 • Nguyễn Khuyến (Nguyễn Thắng) …
 • Huy Cận (Cù Huy Cận) …
 • Anh Thơ (Vương Kiều Ân)
Top 10 nhà văn, nhà thơ nổi tiếng nhất Trung Quốc
 1. Đỗ Phủ (712-770) – Sơ lược tác giả: …
 2. Lý Bạch (701 – 762) – Sơ lược tác giả: …
 3. Bạch Cư Dị (772-846) -Sơ lược tác giả: Bạch Cư Dị …
 4. Vương Bột (650–676) -Sơ lược tác giả: …
 5. Tào Tuyết Cần (1715 – 1763) -Sơ lược tác giả: Tào Tuyết Cần. …
 6. Tô Thức (1037 – 1101) …
 7. Lỗ Tấn (1881 – 1936) …
 8. Lục Du (1125 – 1209)

Bên cạnh đó là hàng loạt các thể loạ thơ ca trữ tình về tình yêu lứa đôi, tình yêu đất nước, yêu động vật, thơ cách mạng… mang nhiều cảm xúc cho người đọc. Tại Việt Nam, Hàn Mặc Tử được mệnh danh là ông vua của thơ trữ tình.

Trong chiến tranh, nhà thơ Tố Hữu trở thành một điểm sáng nhằm khích lệ các đồng bào,đồng chí đánh giặc cứu nước với nhiều bài thơ hay như là: Từ Ấy, Bác ơi, Lượm, Người Con Gái Việt Nam, Việt Bắc, Hoan hô chiến sĩ Điện Biên, Tiếng Chổi Tre, bài thơ Bài Ca Mùa Xuân 1961,

Nhà thơ trung quôc nổi tiếng nhất là Độ Phủ gắn liền với các bài thơ thường gắn liền với người nông dân và người nghèo nhằm đề cao tính con người và và sự cần cù, hầu hết các bài thơ của ông được viết bằng chữ Hán sau này được dịch ra nhiều thứ tiếng như: Bạch Thuỷ minh phủ cữu trạch hỉ vũ, đắc qua tự, Bạch ty hành, Bần giao hành, Bệnh hậu ngộ Vương Kỳ ẩm tặng ca, Binh xa hành…

Tintucthoisu.org tổng hợp