Quảng Ngãi xác nhận ca tử vong đầu tiên do bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Tin tức thời sự – Tỉnh Quảng Ngãi vừa xác nhận ca tử vong do bênh tay chân miệng ở trẻ em đầu tiên tại tỉnh này. Theo đó, cháu N.L.S.H. (17 tháng tuổi) mặc bệnh tay chân miệng cấp độ 4 đã tử vong sau một tuần tích cực điều trị.

Ca tử vong đầu tiên của bệnh tay chân miệng đầu tiên ở trẻ em của tỉnh Quảng Ngãi trong năm 2018

Theo thông tin ghi nhận của chúng tôi, bé N.L.S.H hiện 17 tháng tuổi, ở xã Đức Minh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Bé H. được đưa đến bệnh viện tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 8/10 và nhập viện ngay sau đó do được chuẩn đoán là mắc bệnh tay chân miệng cấp độ 2.

Cháu H tử vong do bị bênh tay chân miệng ở cấp độ 4
Cháu H tử vong do bị bênh tay chân miệng ở cấp độ 4

Hai ngày sau đó, vào ngày 10/10, bệnh của cháu H. không có dấu hiệu giảm nhẹ nên được thuyên chuyển lên Bênh viện Sản Nhi của tỉnh để cấp cứu. Liên tục những dấu hiệu nguy hiểm của bé như suy hô hấp, tím tái, co giật chứng tỏ bệnh đang chuyển nặng, do đó bé được cấp cứu sang bệnh viện Đa Khoa Đà Nẵng để tiếp tục chữa trị. Tuy nhiên, bé H đã tử vong sau một tuần phát hiện bệnh. Thời điểm bé tử vong, bệnh tay chân miệng ở bé đã chuyển sang cấp độ 4.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, bệnh tay chân miệng ở trẻ em tại tỉnh này vẫn đang có diễn biến phức tạp. Theo đó, tình đến chiều ngày 18/10, toàn tỉnh ghi nhận 1.500 trường hợp mắc bệnh. Trong đó, có những nhóm gen C4 thuộc chủng EV71. Đây là nhóm gen đang hoạt động mạnh, chưa có miễn dịch trong cộng đồng cũng như chưa có vắc xin phòng bệnh.

Thời điểm giao mùa là lí do khiến bệnh tay chân miệng ở trẻ bùng phát mạnh
Thời điểm giao mùa là lí do khiến bệnh tay chân miệng ở trẻ bùng phát mạnh

Phụ huynh cần chủ động đề phòng bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Thời điểm giao mùa như hiện nay, các loại virus tồn tại sẵn trong môi trường và trong cơ thể của chúng ta hoạt động mạnh mẽ. Việc mưa nắng thất thường hay chênh lệch nhiệt độ môi trường khiến cho trẻ dễ dàng cảm sốt, sổ mũi và các chứng bệnh khác. Với hệ miễn dịch còn yếu và khả năng chống chọi kém, đây chính là cơ hôi jcho các loại vi khuẩn lây lan, gây nên các bênh j về đường hô hấp và bệnh dị ứng. trong đó có bênh tay chân miệng ở trẻ em.

Để phòng tránh căn bệnh này, phụ huynh cần chủ động đề phòng bệnh cho trẻ. Do bệnh này chưa có vắc xin trị bệnh nên phụ huynh cần chú ý một vài điểm sau đây:

Giữ vệ sịnh thân thể cho trẻ cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm. Trẻ hay có thói quen chơi đồ chơi rồi ngậm vào miệng, do đó, cần được rửa tay thường xuyên với xà phòng. Phụ huynh cũng cần chú ý vệ sinh tay sạch sẽ nhất là khi đi vệ sinh và khi chế biến đồ ăn cho trẻ.

Cần thiết của việc rửa tay thường xuyên và giữ vệ sinh tốt
Cần thiết của việc rửa tay thường xuyên và giữ vệ sinh tốt

Môi trường sống của trẻ cần được thông thoáng và làm sạch thường xuyên. Khi có dấu hiệu bị bệnh thì nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với đám đông cũng như những trẻ có biểu hiện mặc bệnh.

Khi thấy trẻ có biểu hiện của bệnh tay chân miệng, cần cho trẻ nghỉ học, cách lý nguồn bệnh tránh lây lan cho trẻ khác. Ở cấp độ 1, phụ huynh có thể cho bé điều trị tại nhà.

Phụ huynh cần lưu ý một số điểm như: thường xuyên giữ vệ sinh tay, hạn chế người ra vào và tiếp xúc với trẻ, xử lí chất thải của trẻ bằng dung dịch chroramin B trước khi đi vào hệ thống thải chung.  Khi chăm sóc trẻ thi nên sử dụng khẩu trang và găng tay cũng như thay quần áo để hạn chế lây lan. Nếu trẻ tăng lên cấp độ 2 thì cần đưa đến bệnh viện để theo dõi và can thiệp y tế để hạn chế những biến chứng xấu.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em cần được theo dõi kỹ bởi trẻ chưa có khả năng bảo vệ mình trước các dịch bệnh. Hiện nay, đang vào thời điểm giao mùa nên thời tiết có những chuyển biến thất thường. Các bậc phụ huynh cần chú ý bảo vệ trẻ, đề phòng khỏi căn bệnh này.

>>> Cập nhật thêm Tin tức tỉnh Quảng Ngãi mới nhất hôm nay

Tổng hợp