Quảng Ninh khởi tố vụ án gài mìn quanh ATM

Tin tức thời sự – Vụ án gài mìn quanh cây ATM tại Quảng Ninh vào ngày 13/10 vừa được khởi tố với tội danh sử dụng trái phép vật liệu nổ.

Vào ngày 16/10, phó giám đốc công an tỉnh Quảng Ninh, ông Thái Hồng Công cho hay: “Tất cả lực lượng chúng tôi đang quyết tâm nhanh nhất làm rõ bản chất vụ án, xác định đối tượng và động cơ mục đích gây án”. Đây cũng chính là phát ngôn duy nhất về vụ án này trên các bản tin điện tử tính đến thời điểm hiện nay.\năng cung cấp khi có kết quả điều tra cụ thể.

Theo đó, vào sáng ngày 13/10, khi nhân viên ngân hàng SHB đến thực hiện nạp tiền vào hai trụ ATM đặt ở bên hông nhà CT1  (ở TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) thì phát hiện một số thỏi hình trụ, nghi là thuốc nổ. Được biết, nhà CT1 thuộc chung cư tập thể 9 tầng của Công ty Than Nam Mẫu, là nơi tập trung nhiều công nhân mỏ và sát với công ty sản xuất da giày.

Vị trí hai cây ATM bị đặt mìn tại Quảng Ninh
Vị trí hai cây ATM bị đặt mìn tại Quảng Ninh

Công an tỉnh Quảng Ninh ngay lập tức đã tiếp cận hiện trường, tiến hành phong tỏa và thực hiện nhanh các công tác bảo vệ, phòng ngừa cháy nổ cũng như di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Công an và quân đội địa phương kiểm tra và phát hiện 10 thỏi thuốc nổ, trọng lượng lên đến 2 ký, ngay sau đó đã được tháo gỡ an toàn.

Qua kiểm tra 2 cây ATM, công an và quân đội địa phương phát hiện, tháo gỡ 10 thỏi thuốc nổ có trọng lượng khoảng 2 kg. Tìm hiểu thêm, 10 thỏi mìn trên là vật liệu nổ trong công nghiệp, được sử dụng phổ biến tại các mỏ than, phục vụ cho việc khai thác than.

Đối tượng gài mìn là chuyên gia về thuốc nổ

Trung tá Bùi Thanh Toàn – Trưởng ban Công binh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ninh cho biết: toàn bộ khối mìn đã được cài đặt ở chế độ chờ kích nổ.  Đầu dây điện chỉ cần đấu vào một nguồn năng lượng (như quả pin) cũng có thể khiến khối thuốc nổ trên phát nổ. Việc kích nổ thì khá dễ dàng khi các đối tượng trên có thể hẹn giờ hoặc điều khiển từ xa, cũng có thể là kích nổ bằng điện.

Hiện trường bên trong của cây ATM bị đặt mìn
Hiện trường bên trong của cây ATM bị đặt mìn

Nhóm đối tượng trên rõ ràng là những chuyên gia về thuốc nổ, có kiến thức về thuốc nổ cũng như đấu nối, kích nổ. Khối lượng thuốc nổ lớn (lên đến 2 ký) được sử dụng cũng như địa điểm là nơi đông người qua lại, do đó, để thực hiện vụ việc này, ít nhất phải có từ 2 người trở lên tham gia. Đồng thời, các đối tượng này khá nhuần nhuyễn cũng như thường xuyên sử dụng mìn nên mới ra tay nhanh gọn như vậy.

Sức công phá của khối mìn có bán kính ít nhất là 100m

Khi khối thuốc nổ được tháo gỡ thành công, các chuyên gia đã tiết lộ rằng: sức công phá của khối thuốc nổ trên có bán kình ít nhất 100m. Nếu phát nổ, trụ ATM sẽ bị thổi bay, kèm theo đó là các khung thép, kình,… sẽ văng bể, sức gây sát thương lớn.

Các chuyên gia tháo gỡ 10 thỏi mìn thành công (ảnh minh họa)
Các chuyên gia tháo gỡ 10 thỏi mìn thành công (ảnh minh họa)

Về động cơ gây án, rõ ràng khả năng cài mìn để lấy tiền có thể loại trừ bởi nhóm đối tượng là những kẻ am hiểu về cơ chế phát nổ, do đó, sẽ chiểu với khối lượng mìn lớn như vậy, số tiền trong cây ATM sẽ bị thổi tung, rất khó để thu gom cũng như khả năng bị cháy, rách,.. Do đó, có khả năng đây là một vụ phá hoại tài sản hoặc cố ý gây thương tích cho người khác.

>>> Cập nhật ngay các Tin tức mới nhất tỉnh Quàng Ninh mới nhất hôm nay