Rủi ro tỷ giá ngân hàng gia tăng dẫn đến những tâm lý thận trọng

Sự chênh lệch tỷ giá ngân hàng hôm nay giữa giá mua vào và bán ra được nới rộng, hiện nay đang ở một mức chênh cao nhất trong nhiều năm gần đây. 

Điều này đang thể hiện tâm lý cẩn trọng khi đứng trước những rủi ro tỷ giá ngoại tệ đang tăng lên. Trong tháng 1 vừa qua, tỷ giá ngân hàng vẫn đang đi ngang trong khi đó nguồn ngoại hối trong nước hiện vẫn đang cực kỳ dồi dào. 

Theo dõi các số liệu được tổng hợp và cung cấp bởi công ty cổ phần chứng khoán SSI có thể thấy được ở trong tháng 1/2020, tỷ giá ngân hàng đồng Dollar Mỹ hiện vẫn đi ngang mặc dù nguồn ngoại tệ trong nước hiện nay vẫn đang được cung cấp rất dồi dào. Đồng thời ở những tuần trước tết nguyên đán 2020, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã mua vào liên tục các loại ngoại tệ. 

tỷ giá ngân hàng hôm nay

Mặc dù vậy thì sau kỳ nghỉ tết, thị trường tiền tệ quốc tế có nhiều áp lực, tỷ giá ngân hàng đồng dollar Mỹ tăng mạnh tại cả các ngân hàng thương mại và ở thị trường tự do. Cuối tháng 1/2020 tỷ giá ngoại tệ tại các ngân hàng là 23.100 VNĐ/23.270 VNĐ (mua – bán), tăng 20 và 40 đồng/USD. Tỷ giá ngoại tệ trên thị trường tự do mua và bán là 23.200 VNĐ – 23.300 VNĐ, tăng đến 30 và 120 đồng/USD so với thời điểm cuối năm 2019. 

Cũng trong tháng 1, ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tỷ giá trung tâm đồng dollar Mỹ  tăng 39 đồng, chính thức ở một mức đỉnh mới là 23.196 VNĐ/USD. Trong khi đó, Ngân hàng nhà nước vẫn giữ nguyên tỷ giá Dollar Mỹ mua vào là 23.175 VND/USD. 

Thông qua số liệu tỷ giá ngân hàng hôm nay và trong suốt thời gian từ đầu năm 2020, sự chênh lệch tỷ giá mua vào và bán ra của đồng Mỹ Kim hiện đang khá rộng, đang ở một mức chênh cao nhất trong nhiều năm gần đây. Điều này thể hiện khi có nhiều tỷ lệ rủi ro của tỷ giá ngoại tệ tăng lên, cũng xuất hiện tâm lý lo ngại và đề phòng rủi ro của giới đầu tư. 

Hiện tỷ giá ngoại tệ vẫn có thể giao động nhưng không quá lớn, nhưng vẫn có thể biến động mạnh nếu tình hình dịch bệnh Viêm phổi cấp Covid19 trở nên nghiêm trọng hơn. 

Các chuyên gia tại SSI Research nhận định rằng du lịch và các ngành thương mại bị ảnh hưởng do dịch bệnh Corona có thể khiến cho nguồn cung cấp ngoại tệ thời điểm này không còn được dồi dào được như năm 2019. Tuy nhiên trong các năm vừa qua, lượng ngoại hối được tích lũy và dự trữ cũng là tiền đề vững chắc để giúp ứng phó lại với những biến động bất thường của tỷ giá. 

Tỷ giá ngân hàng hôm nay được dự đoán là vẫn có biến động nhưng sẽ không quá lớn, giá đồng Mỹ Kim sẽ quanh quanh ở mức 23.175 VND/USD. 
Nguồn: VietnamBiz