Bắt quả tang mẹ đang mang thai tham gia tiệc có sử dụng ma túy

Tin tức thời sự– Tối 13/10, tại tỉnh Bình Thuận, cơ quan chức năng phát hiện một nhóm gồm 29 người thuê biệt thự và sử dụng trái phép chất ma túy. Điều đáng nói, trong nhóm người bị bắt quả tang đó, có cả một mẹ bầu cũng có mặt tại bữa tiệc ma túy nói trên.

30 đối tượng để thuê biệt thự để sử dụng ma túy

Căn biệt thự trên nằm ở khu phố 5, phường Phú Hài, Phan Thiết, được một nhóm đối tượng bao trọn để thoải mái bay lắc và sử dụng ma túy.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã phát hiện một lượng lớn ma túy ( ở dạng thuốc lắc và ketamine) trong người Nguyễn Hải Đăng (31 tuổi, ở TP Phan Thiết) và 3 người khác. Ngoài ra, nhiều ôtô, xe máy và hơn 200 triệu đồng cũng được thu giữ.

30 đối tượng bị bắt quả tang có tuổi đời khá trẻ từ 22-34 tuổi
30 đối tượng bị bắt quả tang có tuổi đời khá trẻ từ 22-34 tuổi

Theo lời khai ban đầu, nhóm người trên ở độ tuổi khá trẻ, từ 22 tuổi – 34 tuổi. Can biệt thự trên được Nguyễn Hải Đăng  thuê làm địa điểm tổ chức sinh nhựt cùng bạn bè. Hiện tại, cơ quan điều tra đã tiến hành tạm giữ Đăng và 3 đối tượng giữ ma túy. Các đối tượng khác đã được bảo lãnh về nhà.

Hiện trường của bữa tiệc sinh nhật
Hiện trường của bữa tiệc sinh nhật

Sử dụng ma túy khi mang thai có thể gây sinh non, sảy thai và tăng nguy cơ dị tật cho thai nhi

Hình ảnh người mẹ mang thai có mặt trong bữa tiệc ma túy trên đã khiến cho cộng đồng mạng khá bức xúc và phẫn nộ bởi ‘bụng to vượt mặt’ rồi nhưng vẫn tham gia vào ma túy và các món kích thích sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Trang Reuters Health, cho biết: trong quá trình mang thai, nếu người mẹ sử dụng ma túy đá hoặc các chất kích thích sẽ để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho thai nhi.

Người mẹ mang thai nhưng vẫn có mặt trong bữa tiệc sinh nhật sử dụng ma túy
Người mẹ mang thai nhưng vẫn có mặt trong bữa tiệc sinh nhật sử dụng ma túy

Thai nhi nằm trong bụng mẹ nên tất cả mọi thứ tác động vào cơ thể người mẹ đều trực tiếp tác động vào thai nhi. Với sự phát triển chưa hoàn thiện cũng như còn rất non yếu, thai nhi gần như không thể chịu đựng được những tác hại của ma túy đá và các chất gây nghiện nói chung.

Việc sử dụng ma túy trong thời gian mang thai sẽ có những tác động tiêu cực đến thai nhi. Nếu người mẹ ở những tháng đầu của thai kì có sử dụng ma túy thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của các co quan và bộ phận của thai nhi. Những tháng tiếp theo của thai kì, nếu có sử dụng sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của em bé.

Đặc biệt, nếu người mẹ sử dụng ma túy trong thời gian mang thai sẽ làm nguy cơ đứt nhau thai tăng cao, thai nhi không nhận đủ oxi và các dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển. Những yếu tố đó sẽ đẩy đến hệ quả của việc sinh non hoặc nguy cơ thai chết lưu, sảy thai, trẻ sinh ra bị nhẹ cân hoặc chết đột ngột.

Điều đáng sợ thêm nữa của việc sử dụng ma túy khi mang thai chính là việc não bộ của thai nhi bị ảnh hưởng. Sau này, khi đứa trẻ sinh ra sẽ bị kém phát triển trí tuệ, khuyết tật trí tuệ, giảm khả năng học tập sau này.

Đối với những trường hợp người mẹ bị nghiện ma túy, trước khi mang thai cần được bác sĩ tư vấn để có thể cai nghiện để tránh những tác động xấu có thể xảy đến với bản thân và thai nhi sau này. Mặt khác, người mẹ đang dùng ma túy trong thời gian mang thai thì cần dừng lại ngay lập tức, đồng thời cần đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất.

Tổng hợp