Thích thú với ‘Ký túc xá’ ở tỉnh Quảng Ngãi được dựng bằng container cũ

Tin tức thời sự – Những chiếc container cũ được sử dụng để làm thành kí túc xá cho các em học sinh đồng bào miền núi ở huyện miền núi Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi vào đầu năm học này.

Kí túc xá dựng bằng conatiner cũ – điểm nhấn giữa núi rừng.

Hàng chục chiếc container cũ được di chuyển đến xã miền núi Trà lãnh, huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi để dựng thành ký túc xá cho các em người đồng bào khi năm học mới bắt đầu.
Những chiếc container cũ này được sơn những gam màu tươi tắn và sáng sủa, cũng như vẽ những họa tiết đẹp măt và vui nhộn. Sự xuất hiện của những chiếc container cũ được trang trí lại khiến cho cả vùng núi rừng nơi đây thêm điểm nhân.
Các em học sinh đã có nơi ở mới an toàn và tiện lợi hơn để chuyên tâm học hành
Các em học sinh đã có nơi ở mới an toàn và tiện lợi hơn để chuyên tâm học hành

Kí túc xá mới – nỗi lo bán  trú cho các em học sinh đã được giải quyết

Huyện Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi là địa phương nghèo, với vị trí cách xa thành phố Quảng Ngãi gần 100 km. Nơi đây tập trung chủ yếu là đồng bào người Cor sinh sống. Sự cách trở về giao thông, về địa hình khiến cho việc đến trường của các em gặp nhiều khó khăn, Nguyên nhân Đó cũng là một trong những lí do khiến tình trạng bỏ lớp của các em ở khu vực này xảy ra thường xuyên.
Vào những năm trước đây, khi năm học mới sắp bắt đầu, các phụ huynh thường rủ nhau lên rừng chặt tren, cắt cỏ tranh có lau về làm lán, làm trại gần trường cho các con có chỗ trú nắng mưa mà lo học hành.
phụ huynh chặt cây và cỏ tranh để làm mái lợp , che mát cho kí túc xá bằng container
phụ huynh chặt cây và cỏ tranh để làm mái lợp , che mát cho kí túc xá bằng container
Ban giám hiệu trường Phổ thông Dân tộc bán trú, THCS Trà lãnh vẫn trăn trở do điều kiện khó khăn đã chưa thể xây được nhà bán trú cho các em.
Vào những ngày mùa đông, các lán tạm bợ kia trở thành nỗi lo lắng khi những cơn mưa rừng đổ xuống hay những cơn gió mạnh thổi thốc vào.
Trước hoàn ảnh đó, khi bước vào năm học 2016-2017, một doanh nghiệp tại địa phương đã liên hệ và hỗ trợ nhà trường 20 container cũ để tái thiết lại thành những phòng kí túc xá vững chãi hơn cho các em.
Loạt container này được chia thành container đơn và container đôi. Với cotainer đơn, thể tích tương ứng là dài 6m x rộng 2,5m x cao 2,5m. Mỗi container sẽ được đặt 8 giường tương ứng với 8 em học sinh cho mỗi cotainer. Đối với container đôi thì sẽ có 10 giường đôi, tương ứng với 20 em học sinh ở và 2 dãy bàn học chung.
Được biết, với mỗi container cũ, cần một khoản kinh phí từ 20-30 triệu đồng để hô biến thành những ngôi nhà kí túc xá tiện lời và chắc chắn hơn. Điều đặc biệt là có thể dễ dàng di chuyển cũng như trang trí lại.
Tuy nhiên, với vật liệu bằng kim loại dẫn nhiệt thì việc ở trong các phòng kí túc xá từ container cũ này cũng sẽ khá nóng vào ngày nắng, cũng như tiếng ồn khi các em nô đùa lớn tiếng và khi trời mưa to. Trước mắt, thầy hiệu trưởng rường Phổ thông Dân tộc bán trú, THCS Trà Lãnh sẽ sử dụng lá tranh để lợp thêm mái, che mát.
” Việc có chỗ ở ổn định sẽ giúp cho các em học sinh yên tâm học hành, không còn việc bỏ lớp, bỏ trường giữa chừng”  – Thầy hiệu trưởng cho biết.