Tin dự báo: không khí lạnh miền Bắc 2018 sẽ lạnh nhất trong 5 năm qua

Tin tức thời sự – Dự báo không khí lạnh miền Bắc 2018 sẽ đến sớm hơn và lạnh hơn 5 năm trở lại đây. Đó là lời phát biểu của ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Trung ương.

Nhìn lại tình hình không khí lạnh Miền Bắc những năm gần đây

Không khó để nhận ra rằng thời gian xuất hiện của các đợt không khí lạnh ngày càng sớm và khoảng thời gian giữa các đợt lạnh ngày càng gần hơn.

5 năm trở lại đây, không khí lạnh miền Bắc tràn về năm sau sớm hơn năm trước
5 năm trở lại đây, không khí lạnh miền Bắc tràn về năm sau sớm hơn năm trước

Theo thống kê vào năm 2017, đợt gió mùa Đông bắc sớm nhất của năm này đến vào ngày 13/10; năm 2016 là 29/10; năm 2015 là 9/10; năm 2014 là 4/10 và năm 2013 là ngày 25/9. Và năm nay, 2018, đợt không khí lạnh miền Bắc đầu tiên đã được ghi nhận vào ngày 07/09. Sớm hơn hẳn so với lịch sử 5 năm qua.

Cũng theo dự báo của Cơ quan khí tượng thủy văn trung ương thì trong tháng 10 này, dự báo không khí lạnh miền bắc sẽ đón nhận từ 3-4 đợt nữa. Kèm theo đó là những cơn mưa trên diện rộng cũng như những đợt gió mạnh trên vùng biển của nước ta.

Dự báo mùa đông năm nay sẽ lạnh nhất trong 5 năm qua.

Ông Hải cũng cho biết thêm, mùa đông năm nay có khả năng sẽ lạnh nhất trong 5 năm qua. Nhiều dấu hiệu cho thấy ở phía Bắc bán cầu có mùa Đông đến khá sớm. Điển hình như sự xuất hiện của tuyết trắng vào tháng 8 tại Áo. Nhật Bản và các nước ở Bắc Mỹ cũng có mùa đông đến sớm hơn mọi năm. Riêng tại Việt Nam, trong tháng 9 vừa qua đã có 2 đợt không khí lạnh miền Bắc phải chịu ảnh hưởng.

Dự báo không khí lạnh năm nay 2018, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh mạnh nhất 5 năm qua
Dự báo không khí lạnh năm nay 2018, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh mạnh nhất 5 năm qua

Nói thêm về hiện tượng mùa Đông sẽ đến sớm hơn mọi năm, các chuyên gia về khí tượng thủy văn cho rằng:  do tác động của khí hậu đang ở trạng thái ENSO có phần nghiêng về La Nina.

Ngoài ra, từ nay đến hết mùa mưa bão còn khoảng 3-4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, trong đó 1-2 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Riêng tháng 10 có khoảng 1-2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới xuất hiện gần Biển Đông hoặc vào Biển Đông nhưng không ảnh hưởng đến đất liền nước ta. Hiện nay, mùa mưa đã kết thúc ở Bắc bộ, trong khi Trung bộ đang vào chính vụ của mùa mưa.

Ông Hải cho biết thêm, hiện nay, đang có những dấu hiệu cho thấy mùa Đông năm nay đến sớm ở Bắc Bán cầu. Ở nước Áo tuyết xuất hiện vào tháng 8; ở Nhật Bản, Bắc Mỹ, mùa Đông cũng đến sớm hơn; còn tại Việt Nam, chỉ trong tháng 9 đã có 2 đợt không khí lạnh tràn về. Lý giải về hiện tượng này, các chuyên gia khí tượng cho rằng, do tác động của khí hậu đang ở trạng thái ENSO có phần nghiêng về La Nina.

Giải thích

Trạng thái ENSO  là chữ viết tắt của El Nino Southern Oscillation, hàm ý bao gồm cả hiện tượng La Nina và El Nino. Theo đó, nói đến ENSO tức là sự dao động của khí áp giữa hai bờ đại dương là Đông Thái Bình Dương với phía Tây Thái Bình Dương – Đông Ấn Độ Dương.

Hiện tượng El Nino chúng ta đã nghe đến nhiều, là cụm từ biểu thị hiện tượng nóng lên bất thường của lớp nước biển ở phía xích đọa trung tâm và Đông Thái Bình Dương. Nó thường kéo dài từ 8 đến 12 tháng, hoặc lâu hơn và nó thường xuất hiện 3 – 4 năm 1 lần, song cũng có khi dày hơn hoặc thưa hơn.

Đợt không khí lạnh mạnh nhất có thể sẽ xuất hiện vào tháng 12 năm nay
Đợt không khí lạnh mạnh nhất có thể sẽ xuất hiện vào tháng 12 năm nay

Trong khi đó, hiện tượng La Nina muốn nói đến việc lớp nước biển bề mặt ở khu vực nói trên lạnh đi dị thường, xảy ra với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn El Nino.

Vào thời điểm El Nino xảy ra, ở khu vực biển sẽ ấm lên, có nhiều mưa và phát triển hệ sinh thái phù du khá phong phú. Điều đó đồng nghĩa với việc tôm cá khá nhiều. Còn với hiện tượng La Nina, khu vực nước biển lạnh hơn khiến tôm cá ít đi rõ rệt.

Dự báo thời tiết cuối năm nay: đợt không khí lạnh mạnh nhất có thể rơi vào đầu tháng 12

Dự báo, không khí lạnh miền Bắc vào những tháng cuối năm 2018 sẽ tăng cường vào tháng 12. Trong đó, đợt rét đậm, rét hại mạnh nhất có thể xuất hiện vào đầu tháng 12. Còn thời điểm từ nay đến thời gian đó, các đợt không khí lạnh miền Bắc chỉ làm cho thời tiết trở nên se lạnh.

Ngoài ra, các đợt áp thấp nhiệt đới trên biển Đông cũng có khả năng kéo theo 3-4 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến phần đất liền của nước ta. Các khu vực ở miền bắc đã kết thúc mùa mưa và chuyển sang tiết trời thu khá đẹp. Trong khi đó, miền Trung đang bắt đầu bước vào mùa mưa của năm nay.

 Theo Kenh14.vn