Tỉnh Sơn La có tỉ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất nước

Tin tức thời sự – Tỉnh Sơn la được đánh giá là địa phương có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất nước. Con số thống kê hiện tại là 118/100.

Bắt quả tang mẹ đang mang thai tham gia tiệc có sử dụng ma túy
* Tin dự báo: không khí lạnh miền Bắc 2018 sẽ lạnh nhất trong 5 năm qua

Tỉnh Sơn La bị mất cân bằng giới tính khi sinh do tâm lí cố sinh con trai

Tại tỉnh Sơn la, thống kê cho thấy trong nhiều năm qua, tỷ lệ giới tính khi sinh tại các huyện ở địa phương này có sự chênh lệch nghiêm trọng. Cụ thể, theo số liệu năm 2017, tỉ lệ trẻ sơ sinh là nam so với tỷ lệ nữ là khá cao. Ở huyện Bắc Yên, tỷ lệ mất cân bằng giới tính là 134 trẻ nam/100 trẻ nữ; ở huyện Mai Sơn là 126/100 trong khi đó, ở huyện Mường La là 117/100. Riêng tại huyện Mai Sơn, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh tăng thêm 6 điểm phần trăm so với năm 2016.

Có thể thấy, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh xảy ra phổ biến trên diện rộng và không phân biệt là vùng xa xôi, hẻo lánh hay thị trấn, phố phường sầm uất.

Tỷ lệ mất cân bằng giới tính ở Lạng Sơn ngày càng cao
Tỷ lệ mất cân bằng giới tính ở Lạng Sơn ngày càng cao

Để tìm hiểu lí do khiến tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh tại Sơn La cao như vậy, chúng tôi đã vào cuộc tìm hiểu. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên chính là tâm lí phải cố sinh cho được con trai để có người nối dõi tông đường. Đây là một quan niệm cổ hũ và lạc hậu, cho rằng phải có con trai thì mới có người nối dõi, có người thờ cúng tổ tiên và phụng dưỡng cha mẹ cũng như là trụ cột, gánh vát gia đình.

Có thể nói, xuất phát từ tâm lí lệch lạc như trên mà dịch vụ về siêu âm, thăm khám trong thời gian mang thai được khá nhiều người sử dụng để lựa chọn giới tình cho con mình.

Dự kiến trong 5 năm tới, tình trạng mất cân bằng giới tính ở Lạng Sơn sẽ khiến 5.000-7.000 thanh niên 'ế vợ'
Dự kiến trong 5 năm tới, tình trạng mất cân bằng giới tính ở Lạng Sơn sẽ khiến 5.000-7.000 thanh niên ‘ế vợ’

Nếu ở khu vực thị trấn, người dân ngay khi có thai đã đi chẩn đoán giới tính thai nhi ở các cơ sở siêu âm và quyết định lựa chọn giới tính thai nhi theo mong muốn. Ở những vùng xa hơn, việc tiếp cận các dịch vụ chẩn đoán giới tính thai nhi không được thuận tiện nên thông thường, khi sinh con xong người dân mới biết được giới tính của trẻ. Do đó, ở những khu vực trên thường diễn ra tình trạng đẻ dày và đẻ nhiều, đẻ đến khi sinh ra được con trai.

Để giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, cần cả cộng đồng chung tay

Việc tiết lộ giới tinh trước khi sinh là hành vi vi phạm pháp luật, tuy nhiên, đây lại là chuyện khá phổ biến ở các phòng khám siêu âm, chẩn đoán,… nhất là ở những khu vực tỉnh lẻ xa xôi.

Tại Sơn La, Chi cục Dân số tỉnh đã có thống kê về tỉ lệ giới tính ở địa phương đang bị chênh lệch và tỉ lệ này càng ngày càng tăng nhanh. Trong 5 năm đến, dự kiến con số này sẽ rơi vào tầm 5.000 – 7.000. Nếu từ 10-15 năm tiếp theo, con số sẽ càng tăng nhanh, lên khoản vài chục ngàn người. Tức là sẽ có chừng đó thanh niên ‘ế vợ’ trong tương lai.

Việc giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính ở Lạng Sơn cần sự chung tay của cả cộng đồng
Việc giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính ở Lạng Sơn cần sự chung tay của cả cộng đồng

Trước tình hình trên, tỉnh Sơn La đã có những nỗ lực để giải quyết. Những người làm công tác dân số ở đây nhiều lần tuyên truyền vận động, giải thích nhưng các cặp vợ chồng vẫn quyết định sinh bằng được con trai, thậm chí, nhiều trường hợp còn chấp nhận mọi hình thức xử phạt.

Việc kiểm soát tình trạng chẩn đoán, tiết lộ giới tính thai nhi trước khi sinh cũng được tỉnh chú trọng. Những đơn vị này, đặc biệt là các phòng khám tư nhân đều giải thích và áp dụng hình phạt nếu phát hiện vi phạm.

Các cộng tác viên dân số ở tỉnh Sơn La hiện tại là 36.000 người, phân bố đều khắp các tổ, bản, tiểu khu trên toàn tỉnh. Tuy nhiên, tình trạng vẫn chưa được kiểm soát tốt khi mà dân số tại địa phương đa phần là người đồng bào thiểu số. Nhận thức còn hạn chế và còn giữ nhiều hủ tục khá lạc hậu. Do đó, cần có những buổi truyền thông, vận động người dân nhằm giải quyết vấn đề này.

Việc mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy xã hội nghiêm trọng. Nó đe dọa đến sự phát triển ổn định, bền vững của tỉnh Sơn La nói riêng và của cả nước nói chung. Vì vậy, rất cần sự chung tay giải quyết của cả cộng đồng và toàn xã hội.

Tổng hợp