Tối nay ăn gì: Gợi ý mâm cơm cuối tuần đầy đặn khiến ai cũng ‘tấm tắc khen ngon’

Bạn sẽ chẳng còn đắn đo về “tối nay ăn gì” khi tham khảo mâm cơm không quá cầu kì nhưng lại đủ vị và ngon cho gia đình vào cuối tuần dưới đây.

Mâm cơm gia đình đủ vị bữa tối cuối tuần để không còn đắn đo “tối nay ăn gì”

Đối với nhiều gia đình, cuối tuần là dịp để cả nhà quây quần bên mâm cơm, kể cho nhau nghe về một tuần trôi qua, lấy lại tinh thần sau một tuần làm việc căng thẳng. Vì vậy, “tối nay ăn gì” là một câu hỏi khiến chị em đau đầu dịp cuối tuần. Để có một bữa ăn vừa đủ chất, ngon miệng lại thật đẹp mắt thì hãy tham khảo ngay gợi ý dưới đây. Chắc chắn sẽ khiến cả nhà “tấm tắc khen ngon”.

Thực đơn món ngon cuối tuần bao gồm: Chả nem cuốn, ngao hấp kiểu Thái, canh đậu phụ cà chua, tôm hấp sả.

toi nay an gi goi y mam com cuoi tuan day dan khien ai cung tam tac khen ngon
Mâm cơm cuối tuần không quá cầu kì lại đủ vị. (Ảnh: Nguyễn Tâm)

Hướng dẫn nấu mâm cơm gia đình đơn giản mỗi ngày

Món chả nem cuốn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 0,4kg thịt nạc xay nhuyễn
  • Mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, hành tây, miến dong
  • 2 quả trứng gà
  • Gia vị: tiêu, ớt, mỳ chính, đường, muối, nước mắm, dầu ăn.
  • Bánh đa nem: Khoảng 30 cái
  • Rau sống ăn kèm: xà lách và các loại rau thơm tùy sở thích.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Nấm hương, mộc nhĩ ngâm trong nước sôi cho mềm, sau đó bạn vớt ra, rửa sạch và thái sợi mỏng. Miến dong ngâm nước sôi cho mềm, sau đó bạn dùng kéo cắt nhỏ khoảng 2cm.

Hành tây bóc vỏ rồi rửa sạch, cắt hạt lựu. Các loại củ rửa sạch và bào nhuyễn, cắt thành sợi.

Trộn tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế như trên vào với nhau, sau đó đập 2 quả trứng gà vào và trộn đều. Tiếp theo, cho muối, hạt tiêu, hạt nêm, mắm vào trộn đều.

toi nay an gi goi y mam com cuoi tuan day dan khien ai cung tam tac khen ngon
Cho hỗn hợp đã sơ chế vào tô và trộn đều tay. (Ảnh: afamily)

Bước 2: Gói nem

Bánh đa nem bạn trải ra mâm hoặc đĩa có bề mặt bằng phẳng. Tiếp theo đó, bạn xúc nhân đã trộn lên bánh đa nem, cuốn đều lại theo hình trụ hoặc gói thành hình vuông tùy ý thích.

Lưu ý: Muốn chả nem giòn, sau khi cuốn xong, bạn thoa lên bề mặt chả giò một lớp nước đường hoặc nước chanh mỏng.

Bước 3: Rán nem

Đặt một chảo dầu lên bếp, ước lượng đổ dầu sao cho ngập miếng nem rán, đun sôi dầu. Sau đó, thả từng cái nem đã cuốn vào chảo và chiên, chú ý lật cả hai mặt để nem chín vàng đều.

Khi nem chín, gắp nem và để vào đĩa có lót giấy thấm dầu để nem thấm được bớt dầu và không bị ỉu.

Bước 4: Pha nước chấm nem

Nước chấm quyết định một nửa độ hấp dẫn của món ăn này vì vậy để làm nước chấm nem rán ngon, bạn làm theo công thức: 1 nước mắm: 3 nước ấm. Sau đó cho thêm tỏi băm nhuyễn, ớt, chanh và đường.

toi nay an gi goi y mam com cuoi tuan day dan khien ai cung tam tac khen ngon
Bày nem ra đĩa cho đẹp măt. (Ảnh: Miamivores)

Nem ngon và chuẩn nhất khi ăn cùng với dưa góp, rau sống. Nếu có thời gian, bạn có thể làm thêm dưa góp để món ăn thêm hấp dẫn. Cách làm dưa góp: Dưa chuột, đu đủ, su hào và cà rốt gọt bỏ vỏ và thái nhỏ, sau đó ngâm với giấm khoảng 20 phút. Sau khi ngâm xong bạn vớt ra, trộn cùng với đường, chanh, ớt tươi và muối bột canh.

toi nay an gi goi y mam com cuoi tuan day dan khien ai cung tam tac khen ngon
Chả nem ngon nhất khi được ăn kèm cùng dưa góp, rau sống. (Ảnh: cooky.vn)

Món ngao hấp kiểu Thái

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 0,5kg ngao
  • Sả, ớt tươi, gừng, tỏi tươi
  • Gia vị: đường, nước mắm, sa tế

Bước 1: Sả cắt xéo thành khúc khoảng 3cm, ớt, gừng, tỏi cắt nhỏ, cho ra đĩa.

Bước 2: Ngao ngâm khoảng 20 phút rồi rửa cho sạch cát.

Bước 3: Cho ngao, sả, ớt, gừng, tỏi, một chút mắm và sa tế vào nồi. Đổ nước vào ngập mặt ngao, hấp chín đến khi ngao hé miệng thì tắt bếp rồi bày biện ra bát cho đẹp mắt.

toi nay an gi goi y mam com cuoi tuan day dan khien ai cung tam tac khen ngon
Ảnh: cooky.vn

Món tôm hấp sả

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 0,3kg tôm
  • Sả, ớt, gừng, chanh
  • Gia vị: Hạt nêm, nước nắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn
  • Rượu trắng

Bước 1: Tôm cắt bớt râu và chân rồi đem rửa sạch, sau đó cho vào tô ướp với hạt nêm, mắm, hạt tiêu. Sả, chanh, gừng làm sạch, thái mỏng.

Bước 2: Cho tôm vào xoong, thêm rượu trắng vào xóc đều rồi bật bếp hấp khoảng 15 phút. Lưu ý không nên hấp lâu vì tôm sẽ bị bở, mất vị ngọt.

Bước 3: Xếp tôm ra đĩa, bày biện đẹp mắt. Tôm hấp có thể được dùng cùng muối chanh.

toi nay an gi goi y mam com cuoi tuan day dan khien ai cung tam tac khen ngon
Sự lựa chọn hoàn hảo cho ngày cuối tuần. (Ảnh: cooky.vn)

Món canh đậu phụ cà chua

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu phụ trắng khoảng 2 bìa
  • 3 quả cà chua
  • Hành khô, hành lá
  • Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm

Bước 1: Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái miếng. Hành khô băm nhỏ, hành lá rửa cắt khúc.

Bước 2: Cho dầu ăn vào nồi, dầu sôi thì cho hành khô, đảo đều tay đến khi hành ngả vàng thì cho cà chua vào. Sau đó, thêm khoảng 1 bát tô nước lọc.

Bước 3: Sau khi nồi canh cà chua sôi thì thả đậu đã cắt miếng, chờ canh sôi thì tra thêm hành lá và bày biện ra bát cho đẹp mắt.

toi nay an gi goi y mam com cuoi tuan day dan khien ai cung tam tac khen ngon
Món canh thanh mát dành cho tối cuối tuần. (Ảnh: cooky.vn)

Chỉ với bốn món ăn kể trên cũng đủ để tạo nên mâm cơm hoàn hảo khiến ai cũng “tấm tắc khen ngon” ngày cuối tuần. Còn chờ gì nữa mà không chiêu đãi những người thân yêu các món ăn hấp dẫn trên để không phải đau đầu câu hỏi “tối nay ăn gì” nữa.