Top 5 lưu ý trước khi mở sổ tiết kiệm ngân hàng

Nhu cầu mở sổ tiết kiệm tại các ngân hàng trong nước rất nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng rõ về những lưu ý, cần tìm hiểu thông tin gì trước khi mở sổ tiết kiệm, chính vì thế bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những lưu ý cần thiết.

Hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng được biết đến như một hình thức an toàn gửi tiền có lãi suất được nhiều người ưa chuộng và sử dụng, tuy nhiên đối với những người lần đầu tiên sử dụng dịch vụ này hay muốn tìm hiểu thêm thông tin thì cần lưu ý các điều sau đây.

  1. Chú ý đến thời hạn gửi tiết kiệm

Kỳ hạn gửi là khoảng thời gian bạn gửi tiền cho ngân hàng và là ngân hàng sẽ trả lãi. Theo lý thuyết kỳ hạn tiết kiệm càng dài thì lãi suất càng cao. Ngân hàng sẽ có những hình thức và gói gửi tiết kiệm có kỳ hạn rất đa dạng nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng gửi mở sổ tiết kiệm bao gồm: kỳ hạn ngắn từ 1 tuần, 1 tháng đến 6 tháng; từ trên 6 tháng đến tận 36 tháng.

Chính vì vậy mà Khách hàng nên cân nhắc kế hoạch sử dụng tiền cua mình trên thực tế để lựa chọn kỳ hạn phù hợp. Nếu như tình hình tài chính của bạn không ổn định, Khuyến khích khách hàng nên chọn các kỳ hạn ngắn (Ví dụ: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng), đồng thời chọn hình thức chia nhỏ nhiều tài khoản tiết kiệm để khi cần tiền bạn có thể rút một vài tài khoản, tránh trường hợp bị mất lãi trên toàn bộ số tiền

2. Chú ý đến cách tính lãi suất

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng là lãi suất %/năm. với công thức tính như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi / 365

Ví dụ nếu như bạn gửi số tiền 100 triệu với lãi suất 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng từ ngày 1/1/2018 đến 1/7/2018, số tiền lãi nhận được là:

Số tiền lãi = 100.000.000 x 7% x 181 / 365 = 3,371,233

3. Chú ý đến ngày đáo hạn và tất toán

Ngân hàng thường có một số lựa chọn cách thức tất toán tiết kiệm cho khách hàng:

  • Tự động tái tục gốc và lãi: tại ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc và lãi tiết kiệm sẽ tiếp tục được gửi tiếp cho ngân hàng với kỳ hạn và các điều khoản được giữ nguyên so với kỳ hạn trước đó. Với lãi suất áp dụng là lãi suất niêm yết của ngân hàng tại thời điểm đáo hạn. Đây vẫn là lựa chọn tối ưu nhất được nhiều khách hàng lựa chọn, vì sẽ không bị mất phí một ngày tính lãi nào hết và được hưởng thêm lãi kép. Trong trường hợp bạn cần tiền, khách hàng vẫn có thể đóng tài khoản tiết kiệm đó bất cứ lúc nào sau đó.
  • Tự động tất toán: tại ngày đáo hạn tiền gửi, tài khoản tiết kiệm sẽ được đóng lại. Toàn bộ số tiền gốc và lãi sẽ được gửi về tài khoản thanh toán mà khách hàng đăng ký.

4. Có thể rút trước hạn được không

Nếu như bạn rút trước hạn, toàn bộ số tiền của tài khoản tiết kiệm đó sẽ không được hưởng lãi suất tiết kiệm, mà chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn trong khoảng thời gian đã gửi.

5. Có nên gửi tiết kiệm online không

Với ưu điểm là thuận tiện và nhanh chóng, hình thức mở sổ tiết kiệm online đã được rất nhiều ngân hàng triển khai và được nhiều khách hàng sử dụng với những ưu điểm sau:

  • An toàn bảo mật cao
  • Có thể kiểm tra số dư và lãi thông qua Internet banking
  • Không cần bảo quản sổ tiết kiệm giấy

Nguồn: VietnamBiz